Bài cúng mùng 1 hàng tháng và cách cúng đúng chuẩn

Phong Thủy

Bài cúng mùng 1 hàng tháng là một trong những quan niệm của ông bà ta từ ngày xưa. Bài cúng dùng để tưởng nhớ, tạ ơn các vị thần linh và tổ tiên. Do đó, để thể hiện lòng thành thì mọi người sẽ chuẩn bị đầy đủ những lễ vật để dâng lên những người đã mất. Vậy bạn đã biết được cách cúng đúng chuẩn và bài cúng thành kính? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài cúng và cách cúng thông qua bài biết dưới đây.

Bài cúng mùng 1 hàng tháng và cách cúng đúng chuẩn

Tại sao phải thực hiện cúng vào mùng 1 hàng tháng

Ý nghĩa và bài cúng mùng 1 hàng tháng 

Mặc dù cúng bái được thực hiện từ bao đời nay nhưng vẫn còn có rất nhiều người không biết về ý nghĩa của bài cúng mùng 1. Đồng thời cũng không mấy ai hiểu được bài cúng đó sẽ bao gồm những gì để thể hiện lòng thành của gia chủ.

Ý nghĩa của bài cúng mùng 1

Mùng một chính là ngày bắt đầu của tháng mới nên được người xưa gọi là ngày sóc.

Bài cúng ngày mùng 1 hàng tháng rất quan trọng theo phong tục của ông bà ngày xưa. Bởi đây sẽ là ngày bạn tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà và những người đã khuất.

Ngoài ra, theo phong thủy thì bài cúng mùng 1 còn có ý nghĩa khác là cát tường và hoàng đạo. Bạn không nhất thiết phải cúng vào đúng ngày mùng một. Mà cũng có thể cúng vào chiều của ngày 30 tháng trước. Do vậy, việc cúng bái có thể làm một trong 2 ngày đó tính theo lịch âm.

Bài cúng mùng 1 hàng tháng chuẩn

Để thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đối với những người bề trên. Do vậy khi bắt đầu bài cúng gia chủ sẽ chắp tay lạy nhưng người đã khuất. Sau đó gia chủ sẽ đọc bài cúng để mời người đã khuất về nhận lễ vật. Sau khi đọc bài cúng xong gia chủ tiếp tục vái 3 lạy để kết thúc việc cúng bái.

Trong bài cúng mùng 1 mỗi tháng  gia chủ sẽ gọi những người đã khuất để họ biết mà về. Gia chủ phải khai rõ họ tên bản thân và nói lý do mời những người này về. Sau đó xin người phù hộ cho cả gia đình gặp nhiều may mắn và khỏe mạnh. Cuối cùng là xin người bỏ qua những thiếu sót của gia chủ trong mâm lễ được dâng lên.

Bài cúng mùng 1 hàng tháng và cách cúng đúng chuẩn

Cúng mùng 1 hàng tháng mang lại ý nghĩa gì cho gia chủ?

Văn Khấn Mùng 1 Và Ngày Rằm Cúng Thổ Công Và Thần Linh:

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

– Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

– Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

– Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Văn Khấn Mùng 1 Và Ngày Rằm Cúng Gia Tiên:

Nam mô A Di Đà Phật!  (3 lần kèm 3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại:……

Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ….. (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Cách cúng đúng chuẩn ngày mùng 1

Cách cúng đúng chuẩn vào ngày mùng một được thể hiện ở bài cúng và mâm lễ vật được dâng. Mâm cúng cho ngày mùng 1 không cần phải quá cầu kỳ mà chỉ cần mức độ thành tâm. Bởi vì đây chỉ là nghi lễ về mặt tâm linh nhằm để tưởng nhớ và gửi gắm mong muốn của gia chú.

Không như bài cúng mùng 1 hàng tháng gia chủ cần phải chuẩn bị  kỹ để thể hiện lòng thành. Mà mâm cúng mùng 1 sẽ tùy vào từng gia đình chuẩn bị những lễ vật khác nhau. Tuy nhiên vào ngày mùng 1 người ta thường lựa chọn một trong 2 hình thức là lễ chay và lễ mặn. Hầu hết vào mùng 1 hàng tháng mọi gia đình đều chọn lễ chay dâng lên bề trên.

  • Lễ chay sẽ có thể là một trong các lễ vậy sau: Hoa tươi, trái cây, bánh kẹo, nước sạch….

  • Lễ mặn: Bánh chưng, gà luộc, nem rán, giò, canh, các món xào, rượu,..

Mỗi nhà chỉ cần dâng những lễ vật tương ứng với điều kiện kinh tế của gia đình. Nhưng cho dù dâng lễ vật như nào thì bắt buộc phải có nén nhang để thắp hương. Bởi người ta nói người đã khuất chỉ có thể hưởng hương hoa. Vậy nên bạn không cần phải quá chú trọng vào mâm cúng mùng một như các dịp khác.

Bài cúng mùng 1 hàng tháng và cách cúng đúng chuẩn

Cúng mùng 1 hàng tháng như thế nào cho đúng chuần?

Bài cúng mùng 1 hàng tháng thể hiện được lòng thành của các gia chủ đổi với tổ tiên và người đã khuất. Do đó những bài cúng thường được diễn ra trong không khí nghiêm trang nhất có thể. Từ đó bài cho thấy bài cúng thể hiện tấm lòng của gia chủ chứ không phải mâm lễ vật.

Bài viết liên quan