Bài cúng sửa nhà mới nhất và cách cúng đúng chuẩn

Phong Thủy

Từ xưa đến nay theo truyền thống văn hoá Việt Nam mỗi khi sửa nhà hay chuyển nhà mới đều cần có lễ cùng. Đây là một nghi lễ cực kỳ quan trọng, không thể bỏ qua khi bạn chuẩn bị sửa nhà. Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn đọc bài cúng sửa nhà mới nhất và cách cúng đúng chuẩn.

Bài cúng sửa nhà mới nhất

Bài cúng sửa nhà mới nhất và cách cúng đúng chuẩn

Bài cúng sửa nhà mới nhất

Sau khi chuẩn bị đầy đủ đồ cúng, lễ vật và người chủ trì nghi lễ thì gia chủ cần thực hiện các bước cúng sửa nhà như sau:

  • Bước 1: Gia chủ – người được mượn tuổi (trong trường hợp mượn tuổi) sẽ thực hiện thủ tục chuẩn bị để cúng lễ sửa nhà.

  • Bước 2: Gia chủ thắp nhang, vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ đặt sẵn đọc bài văn khấn sửa nhà cũ thành nhà mới hay sửa chữa nhà mới mua. Nội dung bài cúng sửa nhà mới cụ thể như sau:

“– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng. Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. Là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài. Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành

Trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!

– Nam mô a di Đà Phật!”

  • Bước 3: Sau khi làm lễ đọc bài cúng sửa nhà thì gia chủ – người đứng chủ cộng sự sẽ đốt vàng mã rồi giải muối gạo trước khi có hoạt động phá dỡ, động thổ. Riêng một  hũ muối, gạo, nước sẽ được gia chủ giữ lại kỹ càng. Để cho việc nhập trạch, đọc bài cúng sửa nhà, tạ lễ nhà mới sau khi sửa nhà thì gia chủ nên đặt hũ muối, gạo, nước ở nơi bếp có Táo Quân án ngự.

  • Bước 4: Tiếp đó, người chủ lễ sẽ tự tay tháo dỡ, động thổ ngôi nhà rồi thợ sửa nhà mới bắt đầu vào làm công việc của mình. Bài cúng sửa nhà này cũng là văn khấn chuyển bàn thờ để sửa nhà hay làm công việc sửa chữa, cải tạo.

Cách cúng bài cúng sửa nhà đúng chuẩn như nào?

Bài cúng sửa nhà mới nhất và cách cúng đúng chuẩn

Cách cúng bài cúng sửa nhà đúng chuẩn

Dưới đây là hướng dẫn cách cúng bài cúng sửa nhà đúng chuẩn bạn có thể tham khảo:

Đối với gia chủ

Cách giờ động thổ 1 tiếng, gia chủ bày biện bố trí tất cả đồ lễ, vật phẩm cần thiết. Trên 2 cái bàn 1 cao cúng chay, 1 thấp cúng mặn đặt giữa công trình, và 1 túi cúng cô hồn phía ngoài đường.

Cách giờ động thổ nửa tiếng, người cúng động thổ sửa chữa nhà sẽ đốt 2 cây đèn cầy lên và thắp 11 cây nhang vái 4 phương rồi cắm nhang vào bàn trên, bàn dưới, mỗi bàn 5 cây và một cây phía ngoài và bắt đầu đọc văn khấn bài cúng sửa nhà.

Đối với đơn vị thi công xây, sửa nhà

Sau khi gia chủ (chủ nhà hay chủ đầu tư) cúng văn khấn sửa nhà xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như nội dung bên trên. Nhưng một điều cần lưu ý là “Ngoài việc khấn cúng thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ”.

Trên đây là chia sẻ về bài cúng sửa nhà mới nhất và cách cúng đúng chuẩn dành cho bạn đọc quan tâm. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về văn khấn cúng, cách cúng để ngày cúng diễn ra trọn vẹn, tốt đẹp.

Bài viết liên quan