Bài cúng về nhà mới và cách cúng đúng chuẩn

Phong Thủy

Bài cúng về nhà mới là một yếu tố không thể thiếu trong lễ nhập trạch của ngôi nhà bạn. Theo truyền thống, đây chính là lễ cúng được thực hiện trước khi gia chủ chuyển vào ở trong nhà mới. Bài cúng này hàm chứa nhiều ý nghĩa quan trọng với gia chủ và ngôi nhà. Vì thế, bạn nên tìm hiểu về bài cúng để có được chọn lựa phù hợp nhất.

Giải đáp ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch cùng bài cúng về nhà mới

Lễ cúng và các bài cúng đều sở hữu những ý nghĩa riêng biệt đối với người cúng. Trong đó, lễ nhập trạch với bài cúng về nhà mới hàm chứa ý nghĩa cầu mong bình an, may mắn và cuộc sống thuận lợi khi chuyển vào nhà mới. Một lễ cũng cần được tổ chức theo nghi lễ truyền thống cụ thể. Người thực hiện cúng cần đảm bảo các phong tục, tập quán cũng như thể hiện được nét đẹp văn hóa.

Bài cúng về nhà mới và cách cúng đúng chuẩn

Khi qua nhà mới cần làm lễ cúng

Thông thường, lễ nhập trạch và bài cúng về nhà mới được sử dụng cho trường hợp các gia đình muốn chuyển tới ngôi nhà mới để sinh sống. Bạn có thể thực hiện lễ cúng cho cả nhà tự xây cũng như nhà mới mua. Đây là một trong 3 lễ cũng bắt buộc mà người Việt Nam cần thực hiện khi làm nhà. Lễ nhập trạch sẽ giúp cho nhà mới đủ đầy và mang đến sự hưng thịnh cho gia đình.

Thời gian phù hợp làm lễ nhập trạch và đọc bài cúng về nhà mới

Chọn thời gian phù hợp để làm lễ nhập trạch là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện lễ cúng. Bạn cần chọn ngày lành tháng tốt để đọc bài cúng nhà mới thuận lợi.

Bài cúng về nhà mới và cách cúng đúng chuẩn

Cúng về nhà mới phải chọn ngày

Đầu tiên, bạn có thể chọn ngày hoàng đạo đẹp để thực hiện lễ cúng nhập trạch và đọc bài cúng về nhà mới. Bạn cũng nên chọn ngày hợp với mệnh của gia chủ để phát huy tốt nhất ý nghĩa của bài cúng. Những ngày tháng phù hợp sẽ giúp gia chủ nhận được may mắn nhiều hơn và tiến thành lễ cúng thuận lợi hơn..

Bày mâm cúng về nhà mới dành cho gia chủ hợp lý

Mâm cúng về nhà mới cũng tương tự như các mâm cúng khác với 3 phần chính gồm ngũ quả, hương hoa và đồ ăn. Trong đó, ngũ quả bao gồm 5 loại trái cây tươi, ngon và đẹp nhất để cầu mong sự đủ đầy. Bạn không nên chọn các loại trái cây bị hư, dập vì điều này sẽ khiến mâm cúng kém thẩm mỹ và thể hiện sự không tôn trọng về tâm linh.

Bài cúng về nhà mới và cách cúng đúng chuẩn

Mâm cơm cúng về nhà mới

Về hương hoa thì gia chủ nên chọn cúng hoa tươi với những ý nghĩa tốt đẹp. Các loại hoa như hoa cúc hoặc hoa hồng chính là chọn lựa phù hợp nhất cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc cúng đồ ăn theo 2 phương án gồm mâm cúng mặn với thịt và mâm cúng chay với rau củ hoặc bánh kẹo.

Công thức bài cúng về nhà mới cho gia chủ

Lễ cúng nhập trạch sẽ được thực hiện sau khi gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ các yếu tố cần thiết về mâm cúng và ngày lành tháng tốt. Bài cúng về nhà mới được chia thành hai phần gồm cúng thần linh và cúng gia tiên. Bài cúng về nhà mới chính xác sẽ giúp gia chủ thực hiện lễ cúng suôn sẻ hơn. Bạn nên đọc bài cúng về nhà mới với thái độ kính cẩn và thành tâm theo thứ tự cúng thần linh trước.

Bài cúng về nhà mới dành cho việc cúng thần linh

Với bài cúng về nhà mới cúng thần linh thì bạn cần mở đầu với 3 lần “Nam mô a di đà Phật!”. Tiếp theo bạn sẽ thực hiện kính lạy các vị thần linh, Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần và  kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân.

Sau đó, bạn nêu rõ tên và tuổi mệnh gồm tuổi và năm sinh của mình cùng ngày tháng năm âm lịch và dương lịch của ngày thực hiện lễ cúng. Bạn cần thể hiện lòng thành tâm và kính cẩn với thần linh để trình bày về mong muốn nhập trạch cho ngôi nhà mới. Bạn nên đọc rõ địa chỉ của ngôi nhà để thần linh đến nhận mâm cúng và phù hộ cũng như kết thúc với 3 lần  “Nam mô a di Đà Phật!”.

Bài văn khấn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

– Gia chủ đọc ” Kính Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

– Gia chủ đọc ” KÍnh mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Gia chủ đọc “ Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Đọc “ Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sịn linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo

Bài cúng về nhà mới dành để cúng gia tiên

Tương tự như bài cúng thần linh, bài cúng về nhà mới để cúng gia tiên bắt đầu với câu “Nam mô a di Đà Phật!” được lặp lại 3 lần. Sau đó, gia chủ cần kính lạy liệt tổ liệt tông với tên gọi đầy đủ và kính lạy cửu huyền thất tổ nội ngoại gia tiên linh. Bạn cần nêu rõ tên và ngày tháng cúng lễ nhập trạch cùng địa chỉ nhà mới.

Bạn cũng sẽ cầu mong tổ tiên phù hộ cho nhà mới và gia đình cùng mong ước có được những điều may mắn, cuộc sống thuận lợi. Cuối cùng, bài cúng cũng kết thúc với 3 lần “Nam mô a di Đà Phật!”.

Bài văn khấn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật !

Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình với các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………………………….

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật trang nghiêm, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập trang trọng ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo

Bài cúng về nhà mới có ý nghĩa quan trọng đối với ngôi nhà của bạn khi chuẩn bị chuyển vào ở. Bạn nên tìm hiểu kỹ về bài cúng này để đảm bảo mang đến cuộc sống thuận lợi và may mắn cho gia đình. Hy vọng những thông tin được cập nhật trong bài viết sẽ cho bạn quyết định tốt nhất.

Bài viết liên quan