Cùng tìm hiểu về bàn thờ bổn mạng là gì?

Phong Thủy

Phong tục phương đông của chúng ta thường có rất nhiều tục thờ cúng cũng như cách lập và cúng bái như thế nào cho đúng. Để có thể không ảnh hưởng đến cuộc sống, làm ăn của gia chủ mà còn phải giúp họ phát triển hơn. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về bàn thờ bổn mạng là gì? cùng các thông tin liên quan dưới đây!

Bàn thờ bổn mạng là gì?

Bổn mạng có thể được hiểu là một trạng thái tinh thần và thể chất của một con người. Có thể là đàn ông hoặc phụ nữ.

Bàn thờ bổn mạng cũng có thể được hiểu gần giống như bàn thờ tổ tiên, nhưng khác ở chỗ bạn thờ các vị thần thánh. Với mục đích mưu cầu gửi gắm bản thân cho thần phật bảo hộ che chở. Để mọi thứ trong cuộc sống trở nên tốt đẹp, thịnh vượng hơn.

Cùng tìm hiểu về bàn thờ bổn mạng là gì?

Hình ảnh minh họa bàn thờ bổn mạng

Đặt bàn thờ bổn mạng đúng cách giúp gia chủ thuận lợi

Cúng bổn mạng là một lễ nhỏ được lập ra với mục đích cầu xin cho bản thân vượt qua được những tai ương, thử thách khó khăn.

Để đặt và lập bàn thờ đúng cách bạn cần tìm hiểu thông tin thật kỹ càng về gia chủ. Tránh những trường hợp sai vị trí phong thủy làm ảnh hưởng đến chủ nhà.

Cần chọn hướng theo sự phù hợp của gia chủ, dựa theo hướng nhà để chọn những vị trí sinh khí tốt và thịnh vượng cho chủ.

Đặt bàn thờ ở vị trí tốt nhất sau khi xem xét mọi vấn đề liên quan và ảnh hưởng đến chủ nhà như việc hợp tuổi, hợp mạng. Sẽ giúp cho chủ nhà được hưởng tài lộc và tránh được những việc xấu xảy đến.

Sau đó bắt đầu chuẩn bị một ít hoa quả, bánh trái, nhang đèn để làm lễ hoàn thành việc đặt bàn thờ bổn mạng cho gia chủ.

Cách làm lễ cúng bổn mạng

Sau khi đặt bàn thờ bổn mạng xong, chủ nhà cần bắt đầu làm lễ an vị. Sau đó sẽ đến làm lễ cúng bổn mạng để bắt đầu thờ và hành lễ hằng ngày với bàn thờ bổn mạng của gia chủ.

Những gia đình theo đạo phật thì cho rằng đây là một lễ dùng để gửi thân cho phật. Lễ vật gồm hoa quả, bánh kẹo, xôi chè và cặp bông tre. Người lớn tuổi không cần làm lễ này nữa.

Bàn thờ được đặt an vị sau đó bắt đầu thực hiện chuẩn bị các lễ vật. Nhưng trước tiên cần có những vật dụng cần thiết cơ bản như chân đèn hai bên, bình hoa, lư hương, ba chung rượu ở giữa bàn. Tất cả điều được đặt chính xác từng vị trí, sau đó đến việc sắp xếp các lễ vật cúng lên bàn để chuẩn bị.

Hoàn tất mọi công tác chuẩn bị kế đến đó là trang phục để thực hiện lễ cần chỉnh tề và nghiêm trang. Thắp sáng đèn và nhang, bắt đầu lễ cúng.

Thờ cúng bổn mạng với mong muốn được giảm nhẹ vận hạn trong năm của gia chủ. Thường được cúng vào đầu năm, hay hằng tháng tại chùa hoặc tại nhà. Việc lập đặt bàn thờ bổn mạng với mong muốn gia đình được bình an, sức khỏe, may mắn.

Cùng tìm hiểu về bàn thờ bổn mạng là gì?

Ảnh minh họa cách thờ cúng bàn thờ bổn mạng.

Lưu ý khi đặt bàn thờ bổn mạng là gì?

  • Cần chú ý đến hướng và tọa độ nhà.

  • Lưu ý đến tuổi của gia chủ để xác định được những hướng tương sinh, nhằm thuận lợi hơn cho chủ nhà.

  • Một số hướng tốt như sanh khí, thiên y, phúc đức, phục vì.

  • Cũng cần để tâm đến những hướng xấu như tuyệt mạng, ngũ quỷ, lục sát, họa hại để tránh phạm phải.

  • Dùng năm sinh chủ nhà làm mệnh để xin quẻ. Để biết mệnh chủ nhà nhằm dễ dàng sắp đặt.

  • Lễ vật cũng cần phải được chuẩn bị một cách kỹ càng và chu đáo.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc thờ cúng bổn mạng là gì?. Về cách lặp, cách cúng và đặt bàn thờ đúng cách mà bạn có thể tham khảo. Cũng như có thêm những kiến thức mới về vấn đề bàn thờ bổn mạng. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết liên quan