Bàn thờ ông táo gồm những gì? Đặt bàn thờ ông táo hướng nào?

Phong Thủy

Thờ cúng ông Công ông Táo là một phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết rõ về cách đặt bàn thờ ông táo hướng nào để thu hút tài lộc hay bàn thờ ông táo gồm những gì. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta có thể tham khảo thông tin dưới đây.

1. Bàn thờ ông táo gồm những gì?

Bàn thờ ông táo gồm những gì? Đặt bàn thờ ông táo hướng nào?

Bàn thờ ông táo gồm những gì?

Ở Việt Nam, ngày Tết Ông Công, Ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch. Vào ngày này, các gia đình thường cúng ông Công, ông Táo để bày tỏ lòng biết ơn và tiễn ông về trời. Cá chép là lễ vật cúng không thể thiếu trong ngày này, bởi đây là con vật ông Táo cưỡi để về chầu trời.

Thờ cúng ông Táo không chỉ đặt chú trọng đến vị trí đặt bàn thờ mà còn cần lưu ý đến các vật phẩm được đặt trên bàn thờ. Mặc dù các gia đình sẽ có sự khác nhau về vật dụng thờ cúng ông Táo, nhưng về cơ bản thì bàn thờ Táo Quân sẽ phải có kệ (được xây hoặc đóng bằng gỗ), bài vị ông Táo, bát nhang, bình hoa, đĩa đựng trái cây và ly nước.

Việc chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm này không chỉ giúp cho bàn thờ ông Táo trở nên đẹp mắt và trang nghiêm, mà còn thể hiện sự tôn trọng thần linh, góp phần thắp sáng tấm lòng biết ơn, mong cầu hạnh phúc của mỗi gia đình trong mùa xuân đón Tết.

2. Nên đặt bàn thờ ông táo theo hướng nào?

Bàn thờ ông táo gồm những gì? Đặt bàn thờ ông táo hướng nào?

Nên đặt bàn thờ ông táo theo hướng nào?

Đặt bàn thờ ông Táo ở vị trí phù hợp là điều cần thiết để cúng ông Táo. Bạn có thể đặt bàn thờ ở nơi cao ráo, như tủ bếp hoặc 1 ngăn trong tủ bếp. Nếu không đặt tại bếp, gia chủ có thể cúng bái, thắp hương tại bàn thờ gia tiên.

Hướng Nam được xem là hướng phù hợp để bố trí bàn thờ ông táo, mang lại vượng khí, tài lộc và may mắn cho gia chủ. Nếu không gian bếp chật hẹp bạn có thể xem xét đặt bàn thờ ở bên trên.

Việc đặt hướng bàn thờ Ông Táo cũng phụ thuộc vào tuổi, mệnh và phong thủy của mỗi người, mỗi nhà.

  • Đông tứ mệnh: người thuộc mệnh Thủy, Mộc hoặc Hỏa

  • Tây tứ mệnh: người thuộc mệnh Thổ hoặc Kim

Người thuộc Đông tứ mệnh thích hợp đặt bàn thờ Ông Táo theo hướng Đông Nam, Đông hoặc Bắc, Nam. Còn người thuộc Tây tứ mệnh thích hợp đặt bàn thờ Ông Táo theo hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam hoặc Đông Bắc. Tuy nhiên, để đảm bảo sự hài hòa cho căn nhà, cần phải tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề phong thủy dưới sự tư vấn của người có hiểu biết trước khi quyết định đặt bàn thờ Ông Táo.

3. Một số lưu ý khi đặt bàn thờ ông táo

Bàn thờ ông táo gồm những gì? Đặt bàn thờ ông táo hướng nào?

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ ông táo

Khi bố trí bàn thờ Ông Táo, cần chú ý những điều kiêng kỵ sau đây để tránh mang lại điều xui rủi.

  • Không đặt bàn thờ Ông Táo đối diện với nhà vệ sinh, để tránh xung đột và ám khí.

  • Không đặt bàn thờ trên hoặc gần chậu rửa bát, để tránh tình trạng tiền tài rủi ro và thất thoát.

  • Không đặt bàn thờ Ông Táo trên nóc tủ bếp, vì không gian chật hẹp gây khó khăn khi cúng.

  • Không đặt bàn thờ Ông Táo ở hướng Bắc, vì hướng Bắc liên quan đến sự bất hạnh, sức khỏe kém và ít may mắn.

  • Bố trí bàn thờ Ông Táo gần hướng bếp, để tiện cho việc chuẩn bị và cúng bái. Nên đặt ở vị trí có thể nhìn thấy từ bếp mà không bị cản trở.

  • Táo quân mệnh Hỏa vì thế nên đặt bàn thờ ở phía Nam để thu hút tài lộc, thịnh vượng và may mắn cho gia chủ.

Trên đây là những lưu ý về bàn thờ ông táo gồm những gì? Hướng đặt bàn thờ ông táo đúng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn.

Bài viết liên quan