BHK là đất gì? Những quy định sử dụng đất BHK mới nhất

Kiến Thức

Đất BHK là gì? Có những quy định nào khi sử dụng đất BHK? Đó là những vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Trong bài viết này, hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu chi tiết nhé.

BHK là đất gì? Những quy định sử dụng đất BHK mới nhất

Trong bản đồ địa chính, các loại đất khác nhau sẽ được phân biệt bằng các quy định theo quy phạm của nhà nước. Hiện nay, theo Luật đất đai năm 2013, tại Việt Nam hiện nay được chia thành 3 nhóm đất chính: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Và ký hiệu BHK là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

1. Đất BHK là gì?

BHK là ký hiệu của loại đất trồng cây hằng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

BHK là loại đất chuyên được sử dụng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch không được quá 1 năm, kể cả các cây được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá 05 năm.

BHK là đất gì? Những quy định sử dụng đất BHK mới nhất
Đất trồng mía cũng thuộc đất BHK

Đất trồng cây hàng năm bao gồm:

 • Đất trồng cây lúa
 • Đất trồng các loại cây hàng năm khác (không phải cây lúa) như: Cây mía, cây dược liệu, cây bắp (ngô),…
 • Đất trồng các loại cỏ để chăn nuôi gia súc.

2. Quy định về sử dụng đất BHK

Tại Điều 129 của Luật Đất Đai đã được nêu rất rõ quy định về đất BHK như sau:

 • Đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương nằm trong khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và khu vực Đông Nam Bộ, các cá nhân/hộ gia đình sẽ được giao đất trồng hằng năm không quá 03 Héc ta.
 • Đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương khác, các cá nhân/hộ gia đình sẽ được giao đất trồng cây hằng năm không quá 02 héc ta.

3. Đất BHK có chuyển đổi thành đất thổ cư được hay không?

Đây là thắc mắc được nhiều người cần giải đáp. Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất BHK sang đất thổ cư thì phải đáp ứng các điều kiện như sau:

BHK là đất gì? Những quy định sử dụng đất BHK mới nhất

Tại điểm D Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, khi thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hằng năm sang thành đất thổ cư bắt buộc phải có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

 • Đối với trường hợp là cá nhân, hộ gia đình thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp huyện.
 • Đối với tổ chức thì xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại UBND cấp tỉnh.
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện và dựa vào nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất để xét duyệt hồ sơ.

4. Đất BHK có thế chấp ngân hàng được không?

Để có thể vay vốn thế chấp ngân hàng bằng đất BHK thì bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện quy định trong Điều 188 của Luật đất đai.

 • Đất trồng cây hằng năm phải có đầy đủ Sổ đỏ và Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất kèm theo
 • Đất không có tranh chấp
 • Đất không thuộc diện kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng

Nếu đã thỏa mãn đầy đủ những yêu cầu trên, thì đất BHK có thể mang ra thế chấp ngân hàng. Tuy nhiên hiện nay có khá ít các ngân hàng Việt Nam cho thế chấp bằng đất nông nghiệp.

Trên đây là định nghĩa về Đất BHK là gì? Và những quy định có liên quan đến loại đất BHK đã được Blog Bất Động Sản chia sẻ. Hi vọng nó hữu ích đối với quý độc giả khi tìm hiểu về các loại đất hiện nay tại Việt Nam.

Bài viết liên quan