Bóc mẽ 6 “chiêu lừa đảo” bán đất Vũng Tàu của các cò mồi bất động sản

Nhà Đất

Thị trường mua bán đất Vũng Tàu có nhiều tiềm năng phát triển, tuy nhiên không ít những cò đất lợi dụng tình hình thị trường để tung ra các chiêu lừa đảo khiến khách hàng “tiền mất tật mang”. Dưới đây, Blog Bất Động Sản sẽ giúp bạn bóc mẽ những “cạm bẫy” trên.

1. Tổng quan thị trường mua bán đất Vũng Tàu

Vũng Tàu là thành phố trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cách thành phố Hồ Chí Minh 95km về phía Đông Nam theo đường bộ. Về phạm vi ranh giới, thành phố có phía Bắc giáp thành phố Bà Rịa và thị xã Phú Mỹ; phía Đông Nam, Nam và Tây Nam giáp Biển Đông; phía Đông giáp huyện Long Điền.

Thị trường mua bán đất vũng tàu

Thành phố có diện tích khoảng 141,1km2 và quy mô dân số 527.025 người (theo thống kê năm 2018). Năm 2012, thành phố Vũng Tàu được công nhận là đô thị loại I. Đây cũng là đô thị loại I trực thuộc tỉnh đầu tiên của Nam Bộ.

Thành phố Vũng Tàu có nhiều lợi thế để phát triển bất động sản, cụ thể:

  • Vị trí đắc địa: Vùng Tàu nằm ở cửa ngõ ra biển Đông, nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, chỉ cách TP.HCM hơn một giờ di chuyển.
  • Hạ tầng giao thông đồng bộ: Đặc biệt khi các tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành; Vũng Tàu – Biên Hoà; đường quốc lộ 56 mở rộng… đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo điều kiện liên kết toàn bộ khu vực miền Tây với Tân Thành, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • Tiềm năng phát triển du lịch: Vũng Tàu sở hữu nhiều bãi biển đẹp. Bên cạnh sân bay Côn Đảo vẫn luôn hoạt động tốt, dự án sân bay quốc tế Long Thành sẽ góp phần phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế và tạo động lực phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu.
  • 2 khu công nghiệp lớn: Khu công nghiệp Đông Xuyên và Dầu khí Long Sơn thu hút một lượng lao động lớn đến làm việc tại Vũng Tàu, thúc đẩy nhu cầu về nhà ở tăng cao.

Với những tiềm năng và lợi thế trên, Vũng Tàu được xem là tâm điểu thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư lớn trong ngành bất động sản. Nhiều dự án đã được triển khai và công bố.

Theo khảo sát, giá đất tại nhiều khu vực của thành phố Vũng Tàu tăng cao. Từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều cơn sốt đất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Mặt bằng giá một số khu vực cao hơn 2-3 lần so với cùng kỳ. Một số lô đất dù vướng quy hoạch cũng được bán với giá cao ngất ngưởng.

2. Thị trường mua bán đất Vũng Tàu – điểm nóng về dự án “ma”

Mặc dù thị trường bất động sản Vũng Tàu như vậy, nhưng nhiều người vẫn lo ngại về việc tại đây liên tục xuất hiện các dự án “ma”. Không ít môi giới nhà đất sử dụng chiêu trò để “giăng bẫy” bán đất Vũng Tàu cho các nhà đầu tư.

cảnh báo dự án ma bà rịa vũng tàu

Trong đó, phải kể đến dự án Khu liên hiệp thương mại văn phòng thể thao trường học và nhà ở tại phường 10, TP.Vũng Tàu do Công ty TNHH Khang Linh làm chủ đầu tư. Sau 16 năm triển khai, ngày 31/8/2020, Công ty Khang Linh đã có văn bản đề nghị Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền với lý do khó huy động vốn từ ngân hàng. Tuy nhiên, do việc xây dựng hạ tầng dự án, các công trình công cộng, phân lô bán nền không đúng quy định, khiến thủ tục cấp sổ hồng cho các hộ dân đã mua đất nền và tự xây nhà trên dự án gặp nhiều khó khăn.

Không chỉ thành phố Vũng Tàu, mà nhiều khu vực khác của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng trở thành điểm nóng của nhiều dự án ma kiểu Alibaba như Hồ Tràm Riverside, Châu Pha Marina, Phú Mỹ City…,  gây ra sự hoang mang và lo sợ cho các nhà đầu tư.

Để chấn chỉnh tình trạng bùng nổ các dự án “ma” tại thị trường mua bán đất Vũng Tàu nói riêng và Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị thành phố kiểm tra, rà soát đối với các dự án nhà ở, khu đô thị được đầu tư bằng nguồn vốn doanh nghiệp. Đồng thời, tỉnh cũng chỉ đạo khẩn, yêu cầu siết chặt việc phân lô bán nền. Đối với hành vi quảng cáo, rao bán không đúng sự thật thì sẽ bị xử phạt và thông tin tới công chúng.

Tuy nhiên, với vai trò là người mua đất và nhà đầu tư, khách hàng cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để nhận biết những chiêu trò lừa đảo của các cò môi giới bán đất Vũng Tàu nhằm bảo vệ quyền lợi của mình và tránh những thiệt hại về mặt tài sản.

3. Các chiêu trò bán đất Vũng Tàu của môi giới bất động sản

3.1. Tự ý thay tên dự án, thay tên chủ đầu tư

Nhiều môi giới bất động sản tìm cách qua mặt người mua bằng cách thay tên dự án, thay tên chủ đầu tư, khiến khách hàng không thể tìm được thông tin về chủ đầu tư và dự án trên mạng.

3.2. Sử dụng “chim mồi” để bán đất Vũng Tàu

Không chỉ quảng cáo sai sự thật, vẽ ra khủng cảnh đẹp như mơ chỉ có trong tượng tưởng, nhiều môi giới bất động sản còn sẵn sàng dùng chiêu “chim mồi” để lôi kéo, thuyết phục và gây sức ép cho khách hàng, buộc khách hàng phải đặt cọc ngay để giữ chỗ mua đất. Những chiêu bán đất Vũng Tàu này không chỉ khiến người mua mất niềm tin mà còn gây ra những thiệt hại về tài sản cho những ai đang có ý định mua đất Vũng Tàu.

3.3. Câu thời gian, dẫn khách đi vòng vèo

Môi giới bất động sản chào mời một khu đất vàng, nhưng lại dẫn khách đi sang các khu vực khác, rồi lấy lý do là bán hết hàng, không còn vị trí đẹp để thuyết phục khách hàng mua những mảnh đất ở xa. Sau khi đi lòng vòng xem đất, môi giới sẽ đánh vào tâm lý mệt mỏi, vào lúc mất cảnh giác nhất để bán đất cho người mua.

3.4. Lập dự án ma, tự vẽ quy hoạch chi tiết 1/500

Tình trạng dự án ma vẫn xuất hiện tại thành phố Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung. Nhưng thay vì quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, internet như trước đây, những đối tượng này sẽ gọi điện thoại để quảng cáo cho từng khách hàng. Môi giới sẽ tự vẽ ra quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc thay đổi bản vẽ của tổng mặt bằng dự án, tự thêm vào những tiện ích, dịch vụ không có thật. Chẳng hạn, khi bán đất Vũng Tàu, “cò đất” sẽ thường vẽ ra khu vực ấy có những tiện ích như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí… để dụ khách mua đất.

3.5. Tự điều chỉnh giá bán đất Vũng Tàu để ăn chênh lệch

Nhiều môi giới tự do, công ty môi giới cũng sử dụng chiêu này để ăn phần chênh lệch. Cụ thể, họ sẽ thoả thuận với chủ đầu tư, đẩy giá bán lên cao khi bán cho người mua. Hình thức bán đất Vũng Tàu này thường được được “che đậy” dưới những văn bản với nội dung phí thụ thu như “phí tư vấn bán hàng”, “phí tư vấn môi giới”,… để lách luật.

3.6. Để người không có thẩm quyền quyết định đi ký kết các giấy tờ mua bán nhà đất

Các văn bản môi giới nhà đất, hợp đồng môi giới nhà đất có đóng dấu công ty nhưng chữ ký lại là của một nhân viên bình thường, không có chức vụ và không đủ thẩm quyền để ký những giao dịch. Bên cạnh đó, các điều khoản trong hợp đồng thì thiếu minh bạch, không rõ ràng, mơ hồ, gây ra bất lợi cho người mua, đẩy người mua vào thế bị động khi xảy ra rủi ro, rắc rối.

4. Những lưu ý để tránh sập bẫy khi mua bán đất Vũng Tàu

Những lưu ý để tránh sập bẫy khi mua bán đất Vũng Tàu

4.1. Nghiên cứu kỹ hồ sơ dự án

Để nhận biết dự án đó có phải là dự án “ma” hay không, khách hàng cần nghiên cứu kỹ hồ sơ, thông tin của dự án. Đừng mua những dự án không có thể truy cập, tìm kiếm thông tin về tiến độ, quy hoạch và chủ đầu tư. Đừng ngần ngại yêu cầu bên bán cho xem các giấy tờ chứng minh tính pháp lý của dự án như sổ đỏ, sổ hồng, biên lai nộp thuế trước bạ, bản vẽ hiện trạng.

4.2. Kiểm tra thế chấp ngân hàng

Bằng cách này, khách hàng có thể tránh được việc mua những dự án bị sở hữu chéo, những dự án đang bị thế chấp tại nhiều tổ chức tín dụng. Nếu dự án đang được thế chấp tại một ngân hàng, bạn phải theo dõi và giám sát tiến độ thực hiện dự án, tiến độ giải chấp các tài sản trước thời điểm bàn giao đất.

4.3. Không quá tin vào thông tin quảng cáo

Khi bán đất Vũng Tàu, môi giới thường vẽ ra những lời “có cánh” nhằm thuyết phục người mua bỏ tiền vào những dự án không có thật, những dự án nhiều rủi ro. Đứng trước những thông tin tưởng chừng như “hấp dẫn” như vậy, nhiều khách hàng đã mất cảnh giác và xuống tiền.  Do đó, dù là người mua đất ở thực hay nhà đầu tư, bạn cần đủ tỉnh táo để phân biệt đâu là thông tin thật, đâu là những thông tin chỉ nhằm “tung hoả mù” của những cò đất.

4.4. Khảo sát thực tế dự án

Có đôi khi bản vẽ quy hoạch hoàn toàn không đúng những gì trong thực tế, là do cò đất vẽ thêm vào. Nhiều dự án tưởng đầy đủ cơ sở hạ tầng nhưng thực ra chỉ là những mảnh đất đầy sỏi đá, lòng đường hẹp. Theo quy định của pháp luật, chỉ những dự án đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng thì mới được phân lô bán nền. Vì vậy, người mua cần phải đến khảo sát thực tế dự án để tránh sập bẫy dự án “ma”.

4.5. Kiểm tra kỹ hợp đồng giao dịch

Trước khi ký hợp đồng, bạn cần phải đọc đi đọc lại những điều khoản để tránh những điều khoản gây bất lợi cho bản thân. Trước khi bàn giao đất, hoàn thiện các thủ tục giao dịch, bạn hoàn toàn là người có quyền chủ động thêm bớt, chỉnh sửa, thay đổi các điều khoản hợp đồng một cách hợp lý để bảo vệ quyền lợi của mình.

4.6. Chọn mặt gửi vàng, tìm kiếm môi giới bán đất Vũng Tàu uy tín

Điều này không chỉ đúng với chủ đầu tư, mà còn đối với môi giới bất động sản. Người mua chỉ nên chọn những dự án được giới thiệu, quảng cáo bởi những chủ đầu tư, công ty môi giới bất động sản uy tín để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Nam Nhà Đất – môi giới bất động sản bà rịa vũng tàu uy tín

Hiện nay, việc tìm kiếm các dự án đất nền chất lượng ngày càng dễ dàng với sự phát triển của internet và công nghệ thông tin. Nhiều website mua bán bất động sản được thành lập với tiêu chí khác nhau. Trong đó, Nam Nhà Đất, lấy uy tín và sự chuyên nghiệp đặt lên hàng đầu, luôn cung cấp cho khách hàng những thông tin bất động sản, mua bán đất Vũng Tàu, Đồng Nai chất lượng.

Bài viết liên quan