BTC Dominance (BTC.D) là gì? Cách áp dụng BTC Dom để phân tích Crypto

Tổng Hợp

BTC Dominance (BTC.D) là một chỉ số quan trọng và rất hữu ích trong quá trình giao dịch crypto. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết BTC Dominance (BTC.D) là gì và ý nghĩa của chỉ báo này cũng như cách dùng BTC Dominance (BTC.D) để phân tích thị trường.

BTC Dominance (BTC.D) là gì?

BTC Dominance (BTC.D) là gì? Cách áp dụng BTC Dom để phân tích Crypto

BTC Dominance (BTC.D) là chỉ báo phản ánh tỷ lệ vốn hóa thị trường của BTC (Bitcoin) trên tổng vốn của thị trường tiền mã hóa. BTC Dominance (BTC.D) cho phép Trader biết được những Altcoin đang ở xu hướng giảm hay tăng so với Bitcoin. Cụ thể:

  • Các Altcoin có xu hướng giảm khi chỉ báo BTC Dominance (BTC.D) tăng lên.

  • Các Altcoin có xu hướng tăng hơn Bitcoin khi chỉ báo BTC Dominance (BTC.D) giảm xuống.

Nghĩa là trong mọi tình huống, mọi người sẽ muốn hold nhiều BTC hoặc stablecoin hơn khi BTC Dominance (BTC.D) đang tăng và hold nhiều Altcoin hơn khi chỉ báo này giảm xuống.

Trên thực tế, có thể BTC Dominance (BTC.D) tác động không giống nhau trên những khung thời gian khác nhau. Và xu hướng giảm hoặc tăng không phụ thuộc hoàn toàn chỉ báo này. BTC Dominance (BTC.D) bản chất là một tỷ lệ và không hoàn toàn là một thuật ngữ.

Cách tính BTC Dominance (BTC.D)

Có thể xác định tỷ lệ BTC.D thông qua công thức sau:

BTC Dominance (BTC.D) = Vốn hóa thị trường BTC ÷ Vốn hóa thị trường của toàn bộ coin khác BTC.

Ý nghĩa của chỉ báo BTC Dominance (BTC.D)

BTC Dominance (BTC.D) là một chỉ báo khá hữu ích trong thị trường crypto. Chúng có thể giúp Trader hiểu được sự luân chuyển dòng tiền nhằm phục vụ cho việc dự báo những động thái mới từ thị trường.

BTC Dominance (BTC.D) là gì? Cách áp dụng BTC Dom để phân tích Crypto

  • Dòng tiền đang có xu hướng đổ về Bitcoin khi BTC Dominance (BTC.D) tăng lên.

  • Dòng tiền có xu hướng đổ về Stablecoin hoặc Altcoin khi BTC Dominance (BTC.D) giảm xuống.

  • Dòng tiền có xu hướng đổ vào thị trường nếu tổng vốn hóa thị trường tăng lên.

  • Dòng tiền có xu hướng thoát ra nếu tổng vốn hóa thị trường giảm xuống.

Quan sát chỉ báo BTC Dominance (BTC.D) còn giúp các Trader nắm bắt được dấu hiệu của “mùa Altcoin”. Nếu chỉ số này giảm dần, đồng thời vốn hóa của toàn thị trường tiền mã hóa tăng lên. Điều đó phản ánh nguồn vốn từ BTC đang được dùng để mua các Altcoin hoặc Altcoin được những người mới mua nhiều hơn so với BTC.

Bên cạnh đó, khi chỉ số % của BTC Dominance (BTC.D) tăng cũng dự báo cho một đợt bull run mới.

Cách áp dụng BTC Dominance (BTC.D) trong phân tích thị trường crypto

Case 1: Khi chỉ báo BTC.D tăng – tương ứng giá Bitcoin tăng hoặc số lượng Bitcoin đang lưu thông tăng lên

  • Trường hợp Altcoin tăng nghĩa là đã có một dòng tiền mới đổ vào và làm vốn hóa của toàn bộ thị trường crypto tăng lên. Điều đó được xem là sự tăng giá mang tính lành mạnh do thị trường dần uy tín hơn.

  • Trường hợp Altcoin giảm nghĩa là dòng tiền của chúng đang luân chuyển về Bitcoin. Trader đang đầu tư vào Altcoin nhận định đã đến thời điểm vàng để chốt lãi đối với những đồng tiền này nên bán tháo để mua lại BTC. Bên cạnh đó, đây cũng có thể là dòng tiền ở ngoài đổ vào crypto nhưng chỉ để phục vụ cho việc mua Bitcoin.

Case 2: Khi BTC.D giảm – tương ứng giá Bitcoin tăng hoặc lượng Bitcoin lưu thông giảm xuống.

BTC Dominance (BTC.D) là gì? Cách áp dụng BTC Dom để phân tích Crypto

  • Trường hợp giá Altcoin tăng lên, BTC đang tạo nền giá duy trì nhằm chờ một đợt tăng giá mới. Do vậy, giá sẽ không thay đổi nhiều hoặc giảm.

  • Trường hợp giá Altcoin giảm nghĩa là thị trường đang ở giai đoạn “Downtrend”. Vì một lý do nào đó mà thị trường trở nên mất uy tín, nhà đầu tư rút vốn khiến vốn hóa thị trường giảm một cách đồng loạt.

Xu hướng thị trường đã được thiết lập thì Trader có thể nắm được cơ hội giao dịch thông qua việc dùng hành động giá, mô hình nên hoặc những chỉ báo khác.

Cách tận dụng lợi thế của chỉ báo BTC.D

Khi nắm được khái niệm và ý nghĩa của BTC.D, bạn có thể tận dụng chúng để tạo ra lợi nhuận:

Khi BTC.D tăng lên, hãy mua Altcoin và chốt lãi khi chỉ báo này ở mức chạm đáy.

Mua Bitcoin khi chỉ báo BTC.D tăng và giá BTC tăng. Điều đó nghĩa là dòng tiền đang đổ về Bitcoin và bạn nên xem xét mua chúng để kiếm lời hoặc chốt lời nếu đang nắm giữ đồng coin này.

Kết luận

Sau khi tìm hiểu những thông tin về chỉ báo BTC Dominance (BTC.D) và chiến lược sử dụng chúng. Mọi người có thể thực chiến ngay trên các sàn lớn như KuCoin… để tự mình rút ra bài học nhé.

Bài viết liên quan