Các loại thuế mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

Kiến Thức

Khi thực hiện các giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất luôn kèm theo một khoản thuế, phí nhất định. Nếu bạn chưa biết các loại thuế mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất cần chi trả dựa trên các giao dịch như thế nào?

Hãy cùng Blog Bất Động Sản chúng tôi tham khảo bài viết này để nắm bắt rõ hơn về các loại thuế trong lĩnh vực Bất Động Sản nhé.

Các loại thuế mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

Mua bán, chuyển nhượng nhà đất bạn cần chi trả một số loại thuế, phí

Các loại thuế mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

Có khá nhiều khoản thuế, phí phải đóng cho các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Trong đó, bạn phải kể đến các  khoản thuế sau đây:

1. Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân chính là loại thuế bạn cần chi trả đầu tiên cho những giao dịch  mua bán và chuyển nhượng nhà hoặc đất. Loại thuế này do bên bán chịu trách nhiệm chi trả. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận trong hợp đồng đề nghị bên mua chi trả hoặc hai bên cùng chi trả thì pháp luật đều chấp nhận.

Thuế thu nhập cá nhân bạn cần chi trả trong các giao dịch bất động sản luôn được tính theo công thức rõ ràng. Bạn có thể dựa trên giá tiền sản phẩm để quy định số tiền người mua, người bán hoặc hai bên chi trả như thế nào. Đồng thời, công thức tính được ban hành như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải đóng = Giá mua bán, chuyển nhượng nhà đất x 2%.

Các loại thuế mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

Mua bán nhà đất bạn phải thanh toán thuế thu nhập cá nhân

2. Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ được Bộ Tài Chính quy định trong Thông tư 250/2016. Theo đó, phí thẩm định hồ sơ là khoản thu với những đối tượng đăng ký, nạp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phí thẩm định hồ sơ được áp dụng đối với các trường hợp như cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành thẩm định để giao đất. Phí thẩm định hồ sơ không có sự cố định. Chúng do chính Hội Đồng Nhân Dân của từng tỉnh thành khác nhau quy định nên.

3. Lệ phí trước bạ

Một trong những loại thuế mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất cần đóng phải kể đến lệ phí trước bạ. Nghị định 140/2016/NĐ-CP tại điều 3 đã quy định rằng, nếu cá nhân hoặc tổ chức có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ cần phải nộp lệ phí trước bạ khi có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu.

Do đó, khi bạn thực hiện mua bán hay chuyển nhượng nhà đất cần phải nộp lệ phí trước bạ trong vòng 30 ngày tính từ khi làm thủ tục sang tên trên sổ.

Các loại thuế mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất

Mua, chuyển nhượng nhà đất phải thanh toán lệ phí trước bạ

Trong một số trường hợp đặc biệt khác, hai bên thống nhất và ghi rõ trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa trên nguyện vọng của bạn để thực hiện.

Đối với lệ phí trước bạ quy định đối với các giao dịch mua bán, chuyển nhượng đất được tính như sau: Lệ phí trước bạ = 0.5% x diện tích đất x giá đất 1m2.

Đối với lệ phí trước bạ quy định với các giao dịch mua bán nhà ở được quy định như sau: Lệ phí trước bạ = 0.5% x (diện tích nhà ở x giá đất 1m2 x tỷ lệ chất lượng còn lại (%).

Kết luận

Trên đây là các loại thuế mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất theo quy định. Dựa trên những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên bạn có thể nắm bắt chi tiết được những khoản thuế phí cần chi trả khi giao dịch bất động sản.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết các thông tin liên quan đến bất động sản hãy thường xuyên truy cập vào blog: https://blogbatdongsan.net/ thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan