Cò đất là gì? Có nên mua đất qua cò hay không?

Kiến Thức

Nếu là người đã, đang hay có dự định mua đất thì chắc chắn bạn không còn xa lạ với thuật ngữ cò đất. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu có đất là gì? Và liệu có nên mua đất qua cò đất không. Nếu bạn đang có cùng thắc mắc, hãy cùng Blog Bất Động Sản giải đáp điều đó trong bài viết dưới đây. 

1. Khái niệm cò đất là gì? 

Cò đất là gì? Có nên mua đất qua cò hay không?

Cò đất – khái niệm khiến nhiều người nhầm lẫn trên thị trường bất động sản

Trong lĩnh vực bất động sản thì có đất là khái niệm khá quen thuộc. Đây từ được dùng để chỉ những người chuyên cung cấp các thông tin, thực hiện việc mua bán và hỗ trợ một vài giấy tờ pháp lý cho khách hàng.

Những cò đất thường xuyên sử dụng các mánh khóe, nói quá và đôi khi là lập lờ về các thông tin. Tất cả đều nhằm một mục đích chính là bán được đất và có lợi nhuận cao.

Trên thực tế, vẫn còn khá nhiều người nhầm lẫn cò đất với nhân viên, chuyên gia môi giới bất động sản là một. Điều này không chỉ khiến người mua mất niềm tin vào môi giới mà còn làm sai lệch đi bản chất của nghề này.

Vậy cò đất khác nhân viên môi giới bất động sản như thế nào? Tại sao lại có sự khác biệt lớn đến vậy? Hãy cùng theo dõi tiếp những thông tin dưới đây để biết được câu trả lời nhé.

2. Cò đất khác nhân viên môi giới BĐS như thế nào? 

Cò đất là gì? Có nên mua đất qua cò hay không?

Cò đất khác nhân viên môi giới BĐS như thế nào? 

Không khó để nhận ra rằng, cò đất và nhân viên môi giới BĐS có nhiều điểm khác biệt. Một số tiêu chí cho thấy sự khác biệt rõ ràng nhất phải kể đến như sau.

– Sự khác biệt về trình độ chuyên môn và chứng chỉ hành nghề 

Nhân viên môi giới BĐS thường là những người được đào tạo, có kiến thức về chuyên môn cũng được cấp chứng chỉ hành nghề. Họ thường làm việc cho các văn phòng, các công ty chuyên về bất động sản. Còn cò đất là những người không có kiến thức chuyên môn, không được đào tạo và hoạt động tự phát.

– Sự hiểu biết về các kỹ năng mềm và các kiến thức liên quan 

Nhân viên môi giới BĐS sẽ được đào tạo cả những kiến thức và các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc. Từ đó đem đến hình ảnh của một đội ngũ chỉn chu và chuyên nghiệp. Trong khi đó các cò đất thường hoạt động theo cảm hứng là chính nên không được đánh giá cao.

– Các thông tin cần thiết về dự án mà khách hàng nên biết 

Trước khi tiến hành tư vấn bất kỳ dự án nào, các nhân viên môi giới phải dành thời gian tìm hiểu về các thông tin cần thiết tư thủ tục, chứng từ,… để tư vấn cho khách hàng. Còn các thông tin cò đất đưa ra thì thường không được chứng thực và có thể chỉ là chiêu trò để thổi giá lên cao.

3. Có nên mua đất qua cò hay không?

Cò đất là gì? Có nên mua đất qua cò hay không?

Có nên mua đất qua cò hay không?

Sự khác biệt rõ ràng giữa cò đất và nhân viên môi giới BĐS chuyên nghiệp cũng phần nào cho thấy được câu trả lời có hay không nên mua đất qua cò. Tuy nhiên, trên thực tế thì vì nhiều yếu tố, không ít người vấn lựa chọn cò đất để biết thêm các thông tin về dự án trước khi xuống tiền.

Dù không được đào tạo nhưng cũng không ít cò đất có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn tốt và rất chuyên nghiệp. Vậy nên tùy vào nhu cầu thực tế mà khách hàng cũng có thể cân nhắc đến việc có hay không lựa chọn mua đất qua cò.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi cò đất là gì cũng như có hay không nên mua đất qua cò. Hy vọng rằng với những kiến thức này, bạn đọc có thể cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn xuống tiền để không bị lỗ.

Bài viết liên quan