Có nên mua đất có thời hạn sử dụng không?

Kiến Thức

Mua đất được xem là một trong những cách tích lũy tài sản được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng nhiều người còn khá băn khoăn về việc lựa chọn giữa đất ổn định lâu dài và đất có thời hạn sử dụng. Vậy như thế nào là đất có thời hạn sử dụng? Và liệu có nên mua đất có thời hạn sử dụng không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin mà Blog Bất Động Sản chia sẻ dưới đây nhé. 

1. Đất có thời hạn sử dụng là đất gì? 

Có nên mua đất có thời hạn sử dụng không?

Đất có thời hạn sử dụng là đất gì?

Đất đai được chia thành rất nhiều loại, với những đặc điểm và phục vụ các mục đích khác nhau. Trong số đó có đất có thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đất có thời hạn sử dụng là loại đất như thế nào.

Đây là loại đất được xác định thời gian sử dụng cố định. Hay hiểu theo một cách đơn giản, người sở hữu chỉ có quyền sử dụng loại đất này trong một thời gian nhất định. Các loại đất có thời hạn sử dụng có thể kể đến như đất trồng cây cả lâu năm và hàng năm, đất rừng, đất nuôi trồng thủy hải sản,…

Khác với các loại đất ổn định, lâu dài, người sử dụng đất có thời hạn chỉ có thể sử dụng loại đất này trong thời gian nhất định và thường là trên dưới 50 năm. Đây cũng chính là điều khiến những ai có nhu cầu phải đắn đo và cân nhắc thật kỹ càng.

Ở thời điểm hiện nay, đất có thời hạn sử dụng nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều đối tượng với nhiều mục đích khác nhau. Cũng có không ít người có nhu cầu và đặc biệt muốn sở hữu loại đất này. Nhưng song song với điều đó, cũng không ít người cân nhắc và đắn đo với câu hỏi liệu có hay không nên mua loại đất này.

2. Có nên mua đất có thời hạn sử dụng không?

Có nên mua đất có thời hạn sử dụng không?

Có nên mua đất có thời hạn sử dụng không?

Theo quy định của pháp luật, đất đai có thời hạn sử dụng được áp dụng các điều kiện cụ thể gồm:

  • Đảm bảo người sở hữu phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • Đất không được nằm trong diện đang tranh chấp.

  • Đảm bảo quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo và phục vụ việc thi hành án.

  • Đất phải đảm bảo vẫn còn thời hạn sử dụng.

Nếu như đảm bảo được những yếu tố trên thì việc mua bán đất có thời hạn sử dụng vẫn được đảm bảo về quyền lợi của người sử dụng đất. Đặc biệt, sau khi hết thời hạn mà người sử dụng đất vẫn có nhu cầu thì có thể tiếp tục thuê.

Ngoài ra, đất có thời hạn sử dụng cũng có thể được chuyển nhượng, cho tặng, thế chấp hay thậm chí là thừa kế. Tuy nhiên, nó cần đảm bảo được các yếu tố về yêu cầu cũng như quy định của nhà nước.

Hiện nay, có khá nhiều người đắn đo khi có nhu cầu muốn mua đất có thời hạn sử dụng. Tuy nhiên trên thực tế, việc sở hữu và sử dụng đất có thời hạn cũng được đánh giá là sở hữu nhiều ưu điểm.

Có thể nói, mỗi loại đất sẽ có những ưu nhược điểm rất riêng và đất có thời hạn sử dụng cũng không phải điều ngoại lệ. Tuy nhiên, tùy thuộc theo nhu cầu, mục đích sử dụng cũng như điều kiện kinh tế mà người sử dụng đất có thể cân nhắc, tìm hiểu kỹ và đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất.

Bài viết trên đây đã đem đến một số thông tin cơ bản về đất có thời hạn sử dụng. Từ đó giúp bạn trả lời câu hỏi Có nên mua đất có thời hạn sử dụng không? Đừng quên theo dõi Blog Bất Động Sản để cập nhật nhanh những kiến thức bổ ích nhé.

Bài viết liên quan