Giải đáp thắc mắc: “Có nên mua đất phi nông nghiệp hay không?”

Kiến Thức

Liên quan đến mục đích sử dụng đất có hai nhóm đất cơ bản là đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Trong đó diện tích đất phi nông nghiệp hiện đang chiếm phần lớn ở nước ta. Vì vậy cơ hội đầu tư vào loại đất này là rất lớn. Tuy nhiên hiện có không ít người phân vân không biết có nên mua đất phi nông nghiệp hay không? Hãy tham khảo bài viết sau đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

Đất phi nông nghiệp là gì? 

Để biết có nên mua đất phi nông nghiệp không thì trước tiên bạn phải hiểu rõ về loại đất này. Đất phi nông nghiệp là nhóm đất hiện đang chiếm số lượng lớn trong tổng quỹ đất của nước ta.

Giải đáp thắc mắc: “Có nên mua đất phi nông nghiệp hay không?”

Đất phi nông nghiệp là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, đây là loại đất không sử dụng cho mục đích làm nông nghiệp. Từ cách hiểu này ta có thể xác định được nhanh chóng bằng cách loại trừ nhóm đất nông nghiệp thì phần còn lại sẽ là đất phi nông nghiệp.

Đất phi nông nghiệp bao gồm nhiều loại như: Đất ở tại đô thị và nông thôn (còn được gọi là đất thổ cư), đất sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng, đất xây dựng cơ quan hay các công trình sự nghiệp, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, đất sử dụng vào các mục đích công cộng, đất sông, ngòi…. Tất cả những loại này đều có đặc điểm chung là không sử dụng cho mục đích nông nghiệp.

Có nên mua đất phi nông nghiệp hay không?

Khi đã hiểu rõ đất phi nông nghiệp là gì và bao gồm những loại cơ bản nào thì chắc hẳn bạn đã biết mình có nên mua nhóm đất này hay không. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích mua và sử dụng đất của bạn. Nếu bạn muốn mua đất để làm nông nghiệp thì chắc chắn đây sẽ không phải lựa chọn dành cho bạn. Còn trong trường hợp khác thì bạn hoàn toàn có thể mua đất phi nông nghiệp.

Giải đáp thắc mắc: “Có nên mua đất phi nông nghiệp hay không?”

Có nên mua đất phi nông nghiệp không?

Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề nhất định khi mua đất phi nông nghiệp. Trong nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm nhiều loại khác nhau được sử dụng cho từng mục đích khác biệt. Theo quy định của Nhà nước, đất phải được sử dụng theo đúng mục đích. Vì vậy, bạn phải căn cứ vào mục đích sử dụng của mình để mua loại đất phù hợp.

Cụ thể như trong đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở thuộc khu vực đô thị hoặc nông thôn mà chúng ta vẫn hay gọi là đất thổ cư. Đối với loại đất này, bạn hoàn toàn có thể xây nhà ở. Vì vậy, nếu bạn mua đất này thì có thể thực hiện được mục đích xây nhà của mình.

Tuy nhiên đối với đất phi nông nghiệp nhưng thuộc loại phục vụ cho mục đích quân sự, an ninh, quốc phòng, thủy lợi, giao thông, nghĩa trang… thuộc khu vực quản lý của Nhà nước thì không thể thực hiện việc chuyển đổi sang đất ở. Và do đó những loại đất này không thể tiến hành xây dựng các công trình dân dụng được.

Giải đáp thắc mắc: “Có nên mua đất phi nông nghiệp hay không?”

Cần tìm hiểu kỹ các thông tin về pháp lý trước khi mua đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp chỉ được chuyển đổi sang đất ở khi có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Vì vậy, khi mua bán loại đất này, bạn cần phải tìm hiểu nguồn gốc của mảnh đất rõ ràng, đầy đủ. Cần phải có đủ minh chứng về các giấy tờ pháp lý có liên quan.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về đất phi nông nghiệp để từ đó biết được có nên mua đất phi nông nghiệp hay không?. Liên quan đến mua bán đất cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và đảm bảo các yếu tố đầy đủ, chính xác về mặt pháp lý. Vì vậy, dù mua đất gì với mục đích nào thì bạn cũng nên nghiên cứu kỹ để có thể đưa ra những quyết định phù hợp và hiệu quả.

Bài viết liên quan