Giải đáp thắc mắc: Có nên mua đất ruộng hay không?

Kiến Thức

Vấn đề: “Có nên mua đất ruộng hay không?” được các nhà đầu tư lĩnh vực nhà đất quan tâm.  Nếu có khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng cho đất này lên thành thổ cư, mức chênh lệch về giá sẽ rất cao. Muốn giải đáp được thắc mắc nên mua đất ruộng không, các nhà đầu tư hãy tham khảo nội dung dưới đây! 

Đất ruộng là gì? 

Đất ruộng được hiểu đơn giản là đất nông nghiệp. Thuật ngữ này không được đề cập cụ thể trong luật đất đai và các văn bản quy phạm khác. Chúng ta chỉ dùng từ này để sử dụng trong ngữ cảnh giao tiếp hàng ngày.

Giải đáp thắc mắc: Có nên mua đất ruộng hay không?

Tìm hiểu đất ruộng là gì 

Một số đặc điểm mà bạn có thể nắm rõ khi nói về đất ruộng gồm:

  • Đất thuộc quản lý nhà nước. chính nhà nước có thể giao miếng đất đó cho người dân tại địa phương, để thực hiện canh tác, trồng trọt và khai thác.

  • Đất ruộng được sử dụng cho mục đích trồng cây nông nghiệp. Thường thì các đất này sẽ được dùng cho mục đích trồng cây lúa nước.

  • Phần diện tích đất ruộng trên tổng số đất đai chiếm khá lớn.

  • Nhà nước đang dần quy hoạch lại theo đúng chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

  • Địa phương nơi có đất có thể thực hiện chủ trương xem xét, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho những khu trồng lúa nước. Điều này nhằm phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế và xã hội mạnh mẽ.

Như vậy, nhà đầu tư bất động sản khó xác định được có nên mua đất ruộng hay không? Phải cân nhắc thật kỹ, chúng ta mới yên tâm khi lựa chọn đầu tư lênh mảnh đất ruộng.

Nhà đầu tư hiện nay có nên mua đất ruộng hay không? 

Quay trở lại vấn đề có nên mua đất ruộng không, dù mua đất nào, bạn cũng phải xác định rõ các rủi ro có thể gặp phải. Bên cạnh đó, bạn còn phải nghiên cứu về tiềm năng của giao dịch.

Giải đáp thắc mắc: Có nên mua đất ruộng hay không?

Giải đáp vấn đề nên mua đất ruộng hay không? 

Tiềm năng cho những giao dịch đất ruộng 

Nhìn chung, mức giá đất ruộng hiện nay ở giá trị thấp hơn so với đất thổ cư. Như vậy, nếu chọn mảnh đất này, nhà đầu tư có thể tiết kiệm được khoản chi phí bỏ ra để thu được mảnh đất ưng ý nhất.

Ngoài ra, quá trình đầu tư đất ruộng có tính thanh khoản cao hơn so với các mảnh đất đang/đã được cho chuyển đổi mục đích sử dụng. Ngày nay, mảnh đất ruộng được đánh giá là có tiềm năng sinh lời cao nhất ngày nay. Chỉ đến thời điểm mảnh đất được xét lên thổ cư thì số tiền mà chúng ta có thể thu lời về là vô cùng cao.

Đất ruộng cũng có thể mang đến rủi ro trong quá trình đầu tư 

Nếu bạn từng có kinh nghiệm để mua đất ruộng, chắc chắn sẽ có thể phần nào nhận ra được đất này cũng có tỷ lệ rủi ro không hề nhỏ. Đã có nhiều nhà đầu tư bị rơi vào tình huống rủi ro, cụ thể là họ không thể sang nhượng được đất cho người khác. Cũng có nhiều nhà đầu tư từng bị mất trắng và lỗ nặng vì quá trình xem xét chưa kỹ càng, chưa đưa ra được quyết định đúng đắn.

Giải đáp thắc mắc: Có nên mua đất ruộng hay không?

Lưu ý rủi ro khi chọn đầu tư vào đất ruộng 

Như vậy, trả lời cho câu hỏi: “ mua đất ruộng nên hay không?”, quyết định vẫn nằm ở nhà đầu tư về quá trình phân tích tiềm năng và mức độ rủi ro. Nếu biết chọn đất có khả năng lên thổ cư thì bạn vẫn nghiên cứu và chọn được. Còn nếu đất không thể lên thổ cư và dính dự án thì khả năng chúng ta sẽ bị lỗ cao nếu đầu tư.

Xem thêm: Có nên mua đất nông nghiệp để đầu tư bất động sản hay không?

Kết luận 

Chúng ta đã khám phá câu trả lời cho vấn đề: “Có nên mua đất ruộng hay không?”. Hy vọng, qua những phân tích này, các nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Bài viết liên quan