Có nên mua đất tái định cư không? Rủi ro khi mua đất tái định cư

Kiến Thức

Trước sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hiện nay, việc thu hồi đất để làm khu dân cư, khu công nghiệp, mở đường lớn là điều tất yếu. Bên cạnh đó, nhà nước cũng đưa ra các chính sách cấp nhà hoặc đất tái định cư ổn định cuộc sống cho người dân. Vậy có nên mua đất tái định cư không? Những rủi ro khi mua đất tái định cư chưa có sổ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Có nên mua đất tái định cư hay không?

Có nên mua đất tái định cư không? Rủi ro khi mua đất tái định cư

Có nên mua đất tái định cư hay không?

Có hai trường hợp để chúng ta cùng phân tích xem có nên mua đất tái định cư hay không. Đó là mua đất tái định cư đã có sổ đỏ và chưa có sổ đỏ. Cụ thể:

Mua đất tái định cư có sổ đỏ 

Với trường hợp đất tái định cư đã có sổ đỏ, bạn hoàn toàn có thể thương lượng, giao dịch mua bán đất dễ dàng với chủ sở hữu. Trường hợp đất tái định cư chưa được cấp sổ đỏ nhưng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn vẫn có thể sang tên, tách sổ hoặc mua bán thế chấp. Thủ tục sẽ nhanh chóng và ít rủi ro hơn.

Mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ, chưa có giấy chứng nhận. 

Trường hợp đất tái định cư chưa có sổ đỏ, chưa có giấy chứng nhận khiến giao dịch mua bán sẽ rườm rà, phức tạp hơn. Nếu bạn muốn mua bán đất tái định cư chưa có sổ đỏ và giấy chứng nhận sử dụng đất thì cả bên bán và bên mua phải thực hiện các hợp đồng như: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hợp đồng uỷ quyền. Tất cả các hợp đồng này phải tuân thủ quy định của pháp luật và phải có đầy đủ giấy tờ liên quan pháp luật yêu cầu.

Sau khi hoàn tất các hợp đồng, bên mua sẽ phải thanh toán 90-95% hoặc 100% số tiền mua đất tái định cư. Tức là có thể bạn sẽ phải thanh toán tiền mua đất trước khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thành công chứng và chứng thực hợp đồng.

Có nên mua đất tái định cư không? Rủi ro khi mua đất tái định cư

Mua đất tái định cư chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất

Vì vậy, việc có nên mua đất tái định cư hay không sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu quyết định mua, bạn phải nắm chắc kiến thức về mặt pháp lý để tránh tối đa rủi ro cho mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn đất tái định cư, chất lượng, vị trí của khu đất này để đảm bảo tốt nhất cho mình.

Mua đất tái định cư chưa có giấy chứng nhận gặp rủi ro gì?

Dưới đây là một số rủi ro gặp phải khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ, giấy chứng nhận sử dụng đất:

  • Hợp đồng uỷ quyền bị vô hiệu hoá: trường hợp bên bán đất tái định cư không muốn bán hoặc cố tình không muốn chuyển nhượng, họ có thể yêu cầu toà án tuyên bố vô hiệu hoá hợp đồng uỷ quyền. Theo đó, bên mua sẽ nhận lại số tiền đã đưa cho bên chuyển nhượng. Nhưng nếu trường hợp bên bán đã tiêu hết số tiền đó, không còn tài sản, việc nhận lại khá khó khăn.

  • Bên bán đơn phương chấm dứt hợp đồng: Vì một lý do nào đó, bên chuyển nhượng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng dù cả hai đã thỏa thuận ký kết.

  • Nhà nước cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho người bị thu hồi nên khi mua đất tái định cư chưa có sổ, bạn khó khăn trong việc xin và nhận giấy chứng nhận sử dụng đất.

  • Đất tái định cư khó chuyển nhượng hoặc bán cho người khác.

Có nên mua đất tái định cư không? Rủi ro khi mua đất tái định cư

Rủi ro khi mua đất tái định cư không có sổ đỏ

Với những nội dung chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc hẳn bạn giải đáp được vấn đề có nên mua đất tái định cư không?. Nếu muốn đảm bảo an toàn và không gặp rủi ro, bạn có thể chọn mua những khu đất tái định cư đã có sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận sử dụng đất.

Bài viết liên quan