Đất CAN là gì? Quy định về quyền quản lý đất an ninh CAN

Kiến Thức

Đất quốc phòng an ninh là loại đất được nhà nước quản lý rất chặt chẽ hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc về quy định của đất an ninh? Cơ quan nào quản lý và mục đích sử dụng của khu đất này là gì? Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Blog Bất Động Sản để được giải đáp mọi vấn đề liên quan đến đất nền an ninh CAN nhé!

Đất CAN là gì? Quy định về quyền quản lý đất an ninh CAN

Đất CAN là gì?

Có thể chúng ta đã rất quen thuộc với các loại đất thông thường như đất nông nghiệp, đất thổ cư. Trong đó đất an ninh quốc phòng được coi là loại đất có tính pháp lý cao nhất. Theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Nghị định 43/2014 NĐ-CP đất an ninh có thể thuộc về người sử dụng bao gồm:

  • Các đơn vị thuộc Bộ Công an sử dụng đất làm căn cứ quân sự, đất xây dựng công trình quốc phòng, công trình an ninh đặc biệt. Ví dụ, nhà công vụ của lực lượng vũ trang, khu đất chính phủ giao nhiệm vụ riêng cho Bộ Công an quản lý, bảo vệ, sử dụng.

  • Đơn vị trực tiếp sử dụng đất an ninh là người sử dụng đất cảng quân sự, đất xây dựng công trình, công nghệ khoa học phục vụ quốc phòng, an ninh. Ngoài ra, còn có một số khu đất thuộc đất CAN thường gặp như: bãi tập, kho vũ khí, bãi hủy vũ khí, trại tạm giam, cơ sở giáo dục, bệnh viện, trường học.

  • Bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban chỉ huy quân sự huyện, thành phố thuộc tỉnh. Đồng thời có các đồn biên phòng, công an quận, huyện, thành phố sử dụng đất để xây dựng trụ sở.

Quy định về quyền quản lý đất an ninh

Không phải ai cũng có thể hiểu rõ các quy định về quản lý đất an ninh CAN. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về vùng đất đặc biệt này. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 148 Luật Đất đai 2013 thì quyền quản lý, sử dụng đất an ninh có thể được quy định như sau:

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện việc quản lý theo quy định của Nhà nước đối với đất an ninh trên địa bàn quản lý hành chính của tỉnh.

  • Bộ Công an có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong quá trình quản lý. Công tác quản lý bao gồm: quy hoạch sử dụng đất an ninh bảo đảm phù hợp với phát triển kinh tế – xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng, xác định vị trí, diện tích đất an ninh không còn sử dụng hoặc sử dụng không đúng cách.

  • Mục đích sử dụng đất an ninh vào mục đích kinh tế là tạo nguồn thu để bổ sung ngân sách, đầu tư xây dựng vào các mục đích quốc phòng, an ninh khác. Các yêu cầu quản lý cần được thực hiện nhất quán và phù hợp với cơ chế thống kê và báo cáo.

Những điều quan trọng trong quản lý đất an ninh địa phương

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, 4 Điều 50 Nghị định 43/2014 NĐ-CP và Khoản 35 Điều 2 Nghị định 01/2017 NĐ-CP thì trường hợp sử dụng đất an cư cần lưu ý một số điều sau:

  • Đối với diện tích đất bố trí cho các hộ quân nhân, cán bộ của đơn vị sử dụng làm nhà ở phải phù hợp với quy hoạch. Người sử dụng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền. Đồng thời, chủ sở hữu phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

  • Đối với diện tích đất an ninh sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh phải chuyển sang hình thức thuê đất theo phương án kinh doanh được Bộ Công an phê duyệt.

  • Đối với các khu đất khác không thuộc 2 trường hợp trên thì UBND cấp tỉnh sẽ phải ra quyết định thu hồi đất.

  • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai để xác định ai là người được hưởng quyền sử dụng đất.

Tóm lại

Đất CAN là đất sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng. Đất an ninh CAN là đất thuộc sự quản lý của nhà nước nên khi có nhu cầu thuê, mua nhà đất cần tìm hiểu kỹ thông tin. Để tránh xảy ra sai sót khi tranh chấp hoặc rút tiền không đáng có.

Bài viết liên quan