Đất đấu giá là gì? Nên mua quyền sử dụng đấu giá đất không?

Kiến Thức

Đất đấu giá là khái niệm quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng hiểu được bản chất đất đấu giá là gì và có nên mua đấu giá đất không. Mọi trình tự, thủ tục hay đối tượng mua, bán đấu giá đất đều phải dựa vào quy định của pháp luật. Nhiều người vẫn phân vân có nên mua quyền sử dụng đất đấu giá hay không? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu nhé!

Đất đấu giá là gì? Nên mua quyền sử dụng đấu giá đất không?

Đất đấu giá là gì?

Đất đấu giá là gì?

Đất đấu giá thực chất là các khu đất được đem ra bán đấu giá quyền sử dụng đất một cách công khai bởi UBND cấp huyện trở lên. Khu đất được đưa ra đấu giá quyền sử dụng cần đáp ứng những điều kiện do pháp luật quy định. Bên cạnh đó, người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất trong từng trường hợp cũng được quy định rõ tại Điều 118 Luật Đất đai 2013.

Nguyên tắc thực hiện mua bán quyền sử dụng đất đấu giá là gì?

Nguyên tắc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất được quy định rõ tại Luật Đất đai 2013 nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của các chủ thể tham gia. Theo đó, hoạt động này phải đảm bảo được hai điều kiện sau:

  • Đấu giá quyền sử dụng đất phải được thực hiện công khai, khách quan, liên tục, bình đẳng, trung thực. Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia.
  • Việc đấu giá quyền sử dụng đất phải đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản và pháp luật về đất đai.

Đất đấu giá là gì? Nên mua quyền sử dụng đấu giá đất không?

Bán đấu giá quyền sử dụng đất phải thực hiện theo nguyên tắc nào?

Có nên mua quyền sử dụng đất đấu giá không?

Để trả lời được câu hỏi này, trước hết chúng ta phải biết được đặc điểm của đất đấu giá là gì. Thực tế, đất đấu giá có những đặc điểm gì khác với bất động sản thông thường?

Đất đấu giá có ưu điểm là có tính pháp lý rõ ràng và được chính phòng Tài nguyên trực tiếp cắm mốc thực địa cho người sử dụng. Do đó, người mua quyền sử dụng đất đấu giá sẽ không lo bị tranh chấp hay quy hoạch treo. Bên cạnh đó, đất đấu giá còn được cấp sổ đỏ nga sau khi người trúng đấu giá hoàn thành việc nộp tiền vào kho bạc Nhà nước. Thời hạn nộp tiền là 03 tháng kể từ ngày có quyết định trúng đấu giá.

Người trúng đấu giá được tự thiết kế và xây dựng trên đất đấu giá. Đặc biệt, quyền sử dụng đất này sẽ không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Người trúng đấu giá nộp tiền theo quyết định trúng đấu giá nên không sợ bị lừa, không phải trả tiền môi giới.

Ngoài ra, đất đấu giá được Sở quy hoạch và Kiến trúc thành phố phê duyệt là những vị trí có hạ tầng và kết nối trung tâm tốt. Bên cạnh đó còn được Nhà nước làm cơ sở hạ tầng đầy đủ, tiêu chuẩn. Chẳng hạn như: đường bê tông hoặc trải nhựa rộng, điện chiếu sáng tận nơi, điện sinh hoạt, hệ thống cấp thoát nước,…

Đất đấu giá là gì? Nên mua quyền sử dụng đấu giá đất không?

Có nên mua quyền sử dụng đất đấu giá không?

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, đất đấu giá cũng có một vài nhược điểm riêng. Chẳng hạn như, giá khởi điểm đấu giá thường rất thấp nên những khách hàng căn cứ vào giá khởi điểm để trả giá thường không trúng. Tính chất đặc thù trong hoạt động đấu giá là cạnh tranh nên những người có nhu cầu thực đa phần không trúng.

Như vậy, theo những đặc điểm của đất đấu giá mà https://blogbatdongsan.net/ đã cung cấp trên đây thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Chúng tôi thấy rằng, việc mua quyền sử dụng đất đấu giá sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với mua đất thông thường. Chúng tôi hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn.

Bài viết liên quan