Đất DCK là gì? Lưu ý khi sử dụng đất vào các công trình công cộng khác

Kiến Thức

Đất đai là tài nguyên thiên nhiên quý giá, là tài sản riêng của mỗi quốc gia. Do đó, đất đai được quy định rõ ràng và có giới hạn cho các mục đích sử dụng khác nhau. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc DCK đất xây dựng công cộng khác là gì không? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đất DCK là gì? Lưu ý khi sử dụng đất vào các công trình công cộng khác

Đất DCK là gì?

Đất xây dựng công trình công cộng khác được ký hiệu DCK là đất không thuộc phạm vi nhà ở, đất nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích gia đình, cá nhân. Các khu đất này thuộc quyền sở hữu và quản lý của Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền bảo quản và quản lý.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 53/2011/NĐ-CP thì đất sử dụng vào mục đích công cộng khác không phải nộp thuế sử dụng đất.

Đất DCK là gì? Lưu ý khi sử dụng đất vào các công trình công cộng khác

Cụ thể, các loại đất được sử dụng cho công trình công cộng nhà nước bao gồm:

 • Đất sử dụng vào mục đích công cộng khu dân cư nông thôn, khu đô thị.

 • Đất xây dựng kết cấu hạ tầng thuộc khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu kinh tế. Quy hoạch đất khu vực này đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 • Khu đất xây dựng hệ thống mạng lưới thông tin liên lạc, hệ thống đường dây tải điện, hệ thống đường ống dẫn khí và dầu khí.

 • Khu đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ các khu vực của hệ thống mạng lưới thông tin liên lạc, hệ thống đường dây tải điện, hệ thống đường ống dẫn dầu khí.

 • Đất ao hồ, trạm phát điện, trạm truyền tải điện, đập thủy điện, phong điện.

 • Đất xây dựng khu xử lý, lưu giữ, chôn lấp chất thải, phế liệu được cấp có thẩm quyền cho phép.

 • Khu đất xây dựng lò hỏa táng, nhà tang lễ.

Quy định sử dụng đất xây dựng công trình công cộng khác (DCK)

Như Blog Bất Động Sản đã nói ở trên, đất công trình công cộng là một hạng mục đất có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Vì vậy, cách thức sử dụng đất DCK cũng có những quy định rất chặt chẽ và rõ ràng. Bạn có thể tham khảo chi tiết Điều 155, Điều 53 và Điều 56 Luật Đất đai 2013:

 • Đất xây dựng công trình công cộng không phải là đất thu hồi phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn, quy hoạch xây dựng đô thị. Các quy hoạch này bắt buộc phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đất muốn sử dụng vào mục đích công cộng khác phải có quy hoạch chi tiết. Trong đó cần nêu rõ các khu chức năng được sử dụng vào mục đích công cộng cho mục đích kinh doanh nào. Còn khu chức năng sử dụng vào mục đích công cộng không phải để kinh doanh.
 • Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đối với đất thuộc khu chức năng không sử dụng vào mục đích kinh doanh. Ngược lại, đất thuộc khu chức năng sử dụng để kinh doanh thì nhà nước sẽ giao đất theo hình thức cho thuê.
 • Chủ đầu tư và người quản lý khu đất có trách nhiệm thực hiện việc xây dựng – chuyển nhượng khu đất. Nhà nước giao đất, cho nhà đầu tư thuê đất để kinh doanh – xây dựng – chuyển giao và một số hình thức kèm theo khác.

Lưu ý khi sử dụng đất xây dựng công trình công cộng khác

Đất dành cho các công trình công cộng khác thuộc nhóm đất có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi được cấp quyền sử dụng đất này cần hết sức lưu ý:

Đất DCK là gì? Lưu ý khi sử dụng đất vào các công trình công cộng khác

Nhà đầu tư, doanh nghiệp được giao quyền sử dụng đất vào các công trình công cộng khác phải bảo đảm sử dụng đất đúng mục đích. Và mục đích này đã được ghi rõ trong hợp đồng giữa doanh nghiệp và cơ quan có thẩm quyền. Do đó, các công trình xây dựng trái phép trên đất DCK sẽ bị cưỡng chế dỡ bỏ và xử lý theo quy định của pháp luật.

 • Trước khi tiến hành các công trình công cộng cần được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Cần trình quy hoạch xây dựng, xác định cụ thể từng khu chức năng và mục đích sử dụng. Cụ thể là để kinh doanh hay không?
 • Khi tiến hành xây dựng các công trình công cộng phải đảm bảo việc xây dựng theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Tuyệt đối không lấn chiếm các khu vực lân cận nhằm cơi nới diện tích xây dựng.
 • Chủ cơ quan, doanh nghiệp đang sử dụng đất làm công trình công cộng có trách nhiệm bảo vệ và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo diện tích đất còn nguyên 100% như ban đầu.
 • Không được phép sử dụng đất công vào mục đích cá nhân.

Tạm kết

Đất xây dựng công trình công cộng (DCK) là đất không thuộc phạm vi nhà ở, đất nông nghiệp, đất sử dụng vào mục đích gia đình, cá nhân. Các khu đất này thuộc quyền sở hữu và quản lý của Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền bảo quản và quản lý.

Bài viết liên quan