Đất DKH là gì? Câu hỏi về khu đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ

Kiến Thức

Phát minh và nghiên cứu khoa học rất cần thiết cho sự phát triển của xã hội. Vì vậy, Nhà nước đã đầu tư riêng một quỹ đất, dành riêng cho việc xây dựng các trung tâm khoa học và công nghệ, gọi tắt là DKH. Vậy đâu là đất để xây dựng cơ sở KHCN DKH? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Đất DKH là gì? Câu hỏi về khu đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ

Đất DKH là gì?

Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ có tên viết tắt là DKH, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là khu đất làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học sử dụng vốn nhà nước. Khu đất DKH sẽ được sử dụng để xây dựng các phòng thí nghiệm – nơi các nhà khoa học sáng tạo, thử nghiệm và sản xuất các sản phẩm khoa học mang lại giá trị thiết thực.

Ngoài phòng thí nghiệm, tại đây còn có hệ thống cơ sở sản xuất kiểm nghiệm, giúp đảm bảo an toàn cho các sản phẩm khoa học trước khi đưa ra thị trường.

Cuối cùng, diện tích đất của DKH sẽ được sử dụng để xây dựng các vườn ươm công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Nhìn chung, đây là quỹ đất rất quan trọng. Vì khoa học và công nghệ là mũi nhọn nên cần sự đầu tư thông minh và kỹ lưỡng.

Những câu hỏi thường gặp về đất dkh

Đất nước ngày càng phát triển thì khoa học ngày càng cần được đẩy mạnh. Các quốc gia không ngừng trao đổi công nghệ, nhằm tạo ra sự phát triển công bằng. Vì vậy, Nhà nước đã ban hành rất nhiều chính sách, quy định nhằm phát triển nhóm đất DKH, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học và sáng chế.

Đất DKH là gì? Câu hỏi về khu đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ

Để sử dụng đất DKH hợp lý và hợp pháp, các đơn vị phải nắm được những thông tin cơ bản sau:

Ai là chủ sở hữu và quản lý khu đất để xây dựng cơ sở khoa học cho DKH?

Có rất nhiều thắc mắc về đơn vị chịu trách nhiệm sở hữu và quản lý khu đất DKH. Theo quy định của Luật Đất đai, đất ĐKH thuộc đất công nên thuộc sở hữu của Nhà nước.

Nhà nước sẽ giao cho các đơn vị chịu trách nhiệm quản lý. Hầu hết là các đơn vị liên quan – đó là Bộ Khoa học và Công nghệ. Ngoài ra, còn có chính quyền các cấp, các cơ quan, đoàn thể hỗ trợ theo dõi, thực hiện quy hoạch, kế hoạch DKH đất. Chủ sở hữu là Nhà nước cũng có quyền chuyển nhượng, cho thuê đất DKH với mục đích nghiên cứu và phát triển công trình khoa học.

Đối tượng sử dụng đất để xây dựng cơ sở khoa học của DKH là ai?

Đối tượng được cấp quyền sử dụng diện tích đất này bao gồm các đối tượng sau đây:

  • Bộ Khoa học và Công nghệ sử dụng đất để mở cơ sở nghiên cứu khoa học và thực nghiệm.

  • Các tổ chức, doanh nghiệp được giao đất để phục vụ mục đích phát triển các công trình khoa học, nằm trong quy hoạch phát triển của Bộ.

  • Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thuê đất của Nhà nước, sau đó mở cơ sở nghiên cứu công nghệ.

Ngoài ra, cá nhân, tổ chức khi sở hữu đất để xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ trước đó phải bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền.

Đất DKH có được sử dụng vào mục đích khác không?

Khi giao đất, cho thuê lại đất, Nhà nước yêu cầu cá nhân, tổ chức chỉ được sử dụng DKH vào mục đích nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức không được kinh doanh, sản xuất và thực hiện các mục đích khác trên diện tích đất này.

Nếu không tuân thủ các quy định này mà sử dụng đất vào mục đích cá nhân khác thì cá nhân, tổ chức đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trách nhiệm của người dùng đối với đất DKH

Để đảm bảo yếu tố pháp lý, người sử dụng đất DKH cần nắm rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Dưới đây là một số lưu ý cực kỳ quan trọng đối với đối tượng này:

Đất DKH là gì? Câu hỏi về khu đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ

Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất DHK

Trước khi xây dựng công trình trên đất DHK, chủ thể cần đăng ký mục đích sử dụng. Các nội dung cần có là: giấy cho thuê / bàn giao đất của Nhà nước, kế hoạch xây dựng cơ sở nghiên cứu, các hoạt động nghiên cứu. Sau khi được cấp có thẩm quyền xem xét sẽ ra quyết định. quyết định có chấp nhận cấp phép sử dụng hay không.

Bàn giao sản phẩm nghiên cứu khoa học cho Nhà nước

Điều này áp dụng đối với tổ chức, doanh nghiệp được Nhà nước giao quyền sử dụng đất DKH được đầu tư bằng vốn. Sau khi nghiên cứu và phát triển thành công, các sản phẩm khoa học và công nghệ này sẽ thuộc sở hữu của Nhà nước. Vì vậy, các cá nhân, tổ chức cần bàn giao toàn bộ công trình.

Tóm lại

Đất DKH xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là khu đất làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học sử dụng vốn nhà nước. Khu đất DKH sẽ được sử dụng để xây dựng các phòng thí nghiệm – nơi các nhà khoa học sáng tạo, thử nghiệm và sản xuất các sản phẩm khoa học mang lại giá trị thiết thực. Theo quy định của Luật Đất đai, đất ĐKH thuộc đất công nên thuộc sở hữu của Nhà nước.

Bài viết liên quan