Đất DVH là gì? Đất xây dựng công trình văn hóa có được xây dựng nhà ở không?

Kiến Thức

Đất xây dựng các công trình văn hóa, dịch vụ chiếm diện tích đất lớn nói chung ở Việt Nam. Đây là loại đất đặc biệt, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Việc sử dụng nhóm đất này phải được sự đồng ý của nhà nước, sự cho phép và đồng ý của cấp có thẩm quyền. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin đất cơ sở văn hóa DVH là gì và những thông tin liên quan thì bài viết dưới đây của Blog Bất Động Sản chính là một cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn.

Đất DVH là gì? Đất xây dựng công trình văn hóa có được xây dựng nhà ở không?

Đất DVH là gì?

Đất cơ sở văn hóa là đất được sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình văn hóa bao gồm: Trụ sở các cơ quan thông tấn, báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, công viên, vườn hoa, khu vui chơi giải trí, công viên giải trí, quảng trường, tượng đài, đài tưởng niệm, nhà văn hóa, bảo tàng, phòng trưng bày, thư viện, rạp chiếu phim, rạp xiếc, rạp hát, câu lạc bộ, cơ sở văn học, cơ sở sáng tạo nghệ thuật, phòng trưng bày nghệ thuật, văn phòng đoàn nghệ thuật, hiệu sách, báo chí, văn hóa phẩm và văn hóa khác làm.

Mục đích sử dụng đất dịch vụ là gì?

Cơ sở văn hóa, công trình văn hóa được xây dựng trên đất di sản văn hóa theo quy định gồm:

  • Trung tâm văn hóa.

  • Cung văn hóa thiếu nhi, nhà văn hóa thiếu nhi, các trung tâm sinh hoạt và cộng đồng dành cho thiếu nhi.

  • Cung văn hóa lao động / nhà văn hóa lao động.

  • Các trung tâm, cơ sở văn hóa và giải trí như rạp hát / rạp xiếc / rạp chiếu phim / rạp chiếu phim, v.v.

  • Không gian trưng bày văn hóa / triển lãm tranh, kỷ vật, triển lãm nghệ thuật / bảo tàng / quảng trường / thư viện,…

  • Nhà văn hóa, hội trường, trụ sở thôn, không gian sinh hoạt chung của thôn / phường / xã.

Về cơ quan quản lý đất xây dựng cơ sở văn hóa

Mọi thông tin liên quan đến đất xây dựng công trình văn hóa, dịch vụ đều được hướng dẫn rõ ràng và chi tiết tại Điều 4, Thông tư 01/2017/TT-BTNMT. Đất xây dựng các công trình văn hóa, dịch vụ thuộc quyền quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, của các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương, từ cao xuống thấp.

Việc sử dụng, chuyển đổi, chuyển nhượng đất có liên quan đến việc xây dựng các công trình văn hóa, dịch vụ phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý. Ngoài ra, họ phải được giám sát trực tiếp trong quá trình xây dựng và thi công.

Đất xây dựng cơ sở văn hóa có thể xây dựng quần thể dân cư?

Đất xây dựng công trình văn hóa có được xây dựng nhà ở không? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều đối tượng có nhu cầu mua bán và sử dụng đất. Câu trả lời chính xác là không.

Đất xây dựng công trình văn hóa, dịch vụ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Trong đó, theo định nghĩa, đất phi nông nghiệp chỉ được phép xây dựng khu chế xuất, công nghiệp, cụm công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp (kho, bãi, trụ sở, văn phòng đại diện). Phục vụ nhu cầu của người lao động sản xuất trong các lĩnh vực làm gốm, khai thác mỏ, vật liệu xây dựng.

Như vậy, không được phép sử dụng đất thuộc di sản văn hóa để xây dựng nhà ở. Chỉ được phép xây dựng các công trình văn hóa thuộc các hạng mục nêu trên.

Đất DVH là gì? Đất xây dựng công trình văn hóa có được xây dựng nhà ở không?

3 điều cần biết khi sử dụng đất xây dựng cơ sở văn hóa

Sử dụng đất để xây dựng các công trình văn hóa, dịch vụ hợp lý, đúng quy định của pháp luật cần lưu ý những vấn đề sau.

Hồ sơ và giấy tờ đầy đủ

Nếu có nhu cầu xây dựng công trình văn hóa trên diện tích đất di sản văn hóa thì phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo quy định. Các giấy tờ liên quan như sổ đỏ, các tài liệu liên quan đến khu đất, quy hoạch xây dựng, bản phác thảo dự án.

Trường hợp đất để xây dựng công trình văn hóa, dịch vụ phục vụ các công trình khác thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng trước đây.

Làm theo đúng quy trình

Quy trình xin giấy phép xây dựng phải được thực hiện từng bước, đúng trình tự từ cấp thấp đến cấp cao. Điều này nhằm đảm bảo tính pháp lý của dự án. Khi thi công không được cản trở, hạn chế tối đa các trường hợp dừng thi công do chưa được cấp phép.

Thi công theo diện tích cho phép

Ngoài ra, gia chủ cần cam kết xây dựng theo đúng diện tích đất cho phép, không lấn chiếm đất liền kề. Diện tích đất được phép xây dựng các công trình văn hóa phụ thuộc vào loại công trình, mật độ dân cư trên địa bàn, địa bàn, công trình cấp xã, huyện, tỉnh.

Tóm lại

Đất cơ sở văn hóa (DVH) là đất được sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình văn hóa bao gồm: Trụ sở các cơ quan thông tấn, báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, công viên, vườn hoa, công viên. công viên giải trí, Quảng trường, Tượng đài, Đài tưởng niệm, Nhà văn hóa, bảo tàng, Phòng trưng bày, thư viện, rạp chiếu phim, rạp xiếc, Nhà hát, Câu lạc bộ, Cơ sở văn học, Cơ sở nghệ thuật, Phòng trưng bày tác phẩm nghệ thuật, Trụ sở của đoàn nghệ thuật, Người bán sách, báo, Văn hóa sản phẩm và các công trình văn hóa khác. Không được phép sử dụng đất để phát triển nhà ở. Chỉ được phép xây dựng các công trình văn hóa thuộc các hạng mục nêu trên.

Bài viết liên quan