Đất giãn dân là gì? Đất giãn dân có được cấp sổ đỏ hay không?

Kiến Thức

Khi mật độ dân số ở các thành phố ngày càng tăng cao dẫn đến nhiều tình trạng như thiếu nhà để ở, chính vì vậy nhà nước ta đã đưa ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề đó là cung cấp đất giãn dân ở ngoại ô cho nhà quy hoạch.

Đất giãn dân là gì? Và đất giãn dân có được cấp sổ đỏ hay không?

Vậy câu hỏi đặt ra là đất giãn dân là gì? Liệu rằng đất giãn dân có thể được cấp sổ đỏ hay không? Hy vọng bài viết này của Blog Bất Động Sản sẽ giúp bạn hiểu rõ.

Khái niệm đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là gì? Đó là đất thuộc loại hình tái định cư của khu vực đó và được sử dụng vào mục đích chính là xây dựng nhà ở. Khi nhu cầu đất đai xây dựng nhà ở hiện nay càng cao thì chính phủ sẽ có những chính sách liên quan đến đất đai để giãn dân.

Mục đích của các chính sách này là mở rộng diện tích đất và phục vụ nhu cầu của dân cư. Nhà nước cấp đất ở khi người dân thuộc các trường hợp sau đây:

  • Hộ gia đình có khu nhà ở ngay trên đất nằm trong diện quy hoạch hoặc đang giải tỏa.

  • Những hộ có nhân khẩu chưa có nơi ở do không có điều kiện kinh tế mua đất.

  • Hộ gia đình đang có hoàn cảnh khó khăn theo quy định của địa phương.

Đất giãn dân là gì? Và đất giãn dân có được cấp sổ đỏ hay không?

Nhưng để có thể cấp đất giãn dân thì chắc chắn không phải miễn phí mà người dân vẫn đóng tiền sử dụng đất đó. Thông thường, số tiền đó sẽ được tính với giá rất thấp để giúp họ trang trải đủ cho thu nhập của mình.

Đất giãn dân liệu có được cấp sổ đỏ không?

Sau khi người dân lấy đất làm đơn được Nhà nước cấp và giao quyền sử dụng. Mảnh đất này sẽ được sử dụng để ở, toàn quyền sử dụng mảnh đất. Tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định đất ở sẽ được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là đất ở. Đồng thời phải xin phép cơ quan chính quyền xác nhận hộ đã ở lâu dài, không có tranh chấp.

Tại Hà Nội, vấn đề cấp sổ đỏ đối với các trường hợp xin gia hạn đất đã được UBND TP Hà Nội ban hành quyết định cụ thể. Đó là những hộ được Nhà nước cấp đất từ ​​ngày 15/10/1993 đến nay Luật Đất đai sửa đổi 2013 vẫn chưa được cấp sổ. Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất sẽ được cấp theo quy định.

Vậy, đất ở được giao có được quyền tách thửa không?

Khi bạn được giao đất giãn dân thì chắc chắn mảnh đất này có thể được tách thửa, vì đất này giống như đất thổ cư. Nhưng bạn phải đảm bảo rằng các yêu cầu sau được đáp ứng để được tách biệt:

  • Chiều rộng mặt tiền và chiều sâu của nhà chỉ được xây tối đa 3m trở lên.

  • Đảm bảo diện tích toàn bộ khu đất xây dựng không nhỏ hơn 30m2.

Đất giãn dân là gì? Và đất giãn dân có được cấp sổ đỏ hay không?

Lưu ý khi muốn tách thửa phải có sự giám sát của chính cơ quan chức năng, hộ gia đình hoặc cá nhân có liên quan. Phải có đầy đủ hồ sơ về việc tách thửa cụ thể mới hợp lý về mặt pháp lý.

Đất ở được cấp có được chuyển nhượng không?

Vì đất ở là đất được nhà nước giao đất có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) nên chúng ta có quyền chuyển nhượng đất. Căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013, đất ở có quyền chuyển nhượng cho người khác nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

  • Chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (sổ đỏ) do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  • Đất người dân muốn chuyển nhượng tuyệt đối không được có tranh chấp đất đai.

  • Đất ở của bạn phải trong thời hạn sử dụng đất cho phép, không bị kê biên.

Mua đất giãn dân – Bí quyết người mua nên tham khảo

Trước hết, bạn phải biết đất giãn dân là gì? Có như vậy bạn mới hiểu thêm về mảnh đất mình định mua. Dù có ý định mua nhà hay đầu tư dự án, bạn cũng nên chú ý xem vị trí khu đất có đắc địa hay không. Hãy tìm những mảnh đất ở vị trí thuận lợi về giao thông hoặc những mảnh đất sẽ có tiềm năng phát triển kinh tế trong tương lai.

Đất giãn dân là gì? Và đất giãn dân có được cấp sổ đỏ hay không?

Một khu dân cư hoàn hảo khi gần trường học, siêu thị, chợ, bệnh viện… Phải tìm hiểu trước khu đất đó có nằm trong quy hoạch hay đất giải tỏa. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên kiểm tra giấy tờ tại Sở tài nguyên để biết được tính xác thực của mảnh đất này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích chi tiết liên quan đến đất giãn dân là gì và các vấn đề liên quan đến đất giãn dân. Nếu bạn đang có ý định mua, hãy xem kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý của mảnh đất để tránh rủi ro. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể rút kinh nghiệm để mua được mảnh đất phù hợp.

Bài viết liên quan