Đất nền là gì? 5 yếu tố giúp bạn mua đất nền an toàn

Kiến Thức

An cư lạc nghiệp” hay có một ngôi nhà của riêng mình là ước mơ của bao người. Tuy nhưng, để xây dựng được ngôi nhà đó, bạn phải kiếm tìm cho mình mảnh đất an toàn, đó chính là đất nền.

Vậy đất nền là gì? Làm sao để lựa chọn được đất nền an toàn? Đó là câu hỏi được rất nhiều người trăn trở khi có nhu cầu mua đất xây nhà. Hãy cùng Blog Bất Dộng Sản tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

Đất nền là gì?

Đất nền (trong tiếng anh là The Ground) – có nghĩa là khu đất còn trống, chưa có sự can thiệp bởi bàn tay của con người. Nó vẫn giữ được nguyên bản hoan sơ hoặc nằm cố định có giá trị theo thời gian.

Đất nền là gì? 5 yếu tố giúp bạn mua đất nền an toàn

Có thể bạn chưa biết, không phải loại đất nào cũng được gọi là đất nền như: đất dùng cho lâm nghiệp, đất dùng cho thủy sản, đất dùng cho giáo dục, đất dùng cho giao thông,…Vậy có bao nhiêu loại đất nền hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu tiếp ở phần bên dưới đây.

Đất nền có những loại nào?

1. Đất nền dự án

Đất nền dự án trong tiếng anh là Ground Project – Là khu đất đã được quy hoạch và chuẩn bị tiến hành thi công công trình xây dựng.

Đây là mảnh đất có sự can thiệp của con người để rào chắn, bảo vệ khỏi sự xâm phạm của mọi người xung  quanh. Đồng thời, mảnh đất này cũng có tính pháp lý rõ ràng nên đảm bảo việc thi công diễn ra thuận lợi.

Trên thị trường hiện dự án đất nền thông thường được bố trí ở các khu vực sau:

 • Vị trí: Khu đất có hệ thống giao thông thuận lợi và thuận tiện trong quá trình kinh doanh hoặc ở.
 • Tính pháp lý: Đất nền dự án là mảnh được được nhà nước quy hoạch và có các giấy tờ pháp lý rõ ràng.
 • Mục đích: Thông thương các mảnh đất này được thi công để trở thành các  khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà, nhà xưởng,…

Đất nền là gì? 5 yếu tố giúp bạn mua đất nền an toàn

2. Đất thổ cư

Đất thổ cư trong tiếng anh là: Residential Land – Là khu đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và được cấp phép để xây dựng nhà ở của các hộ dân hoặc các công trình phúc lợi xã hội.

Tham khảo thêm: Đất thổ cư là gì? Thủ tục chuyển đất trồng cây lên thổ cư

4. Đất liền kề

Đất liền kề trong tiếng anh là Adjacent land – là các khu đất được bố trí liền kề nhau với diện tích bằng nhau trên một dự án thi công.

Đất liền kề được biết nhiều như đất ao chuyển thành đất nông nghiệp hoặc đất nông nghiệp thành đất ở. Và các khu đất liền kề có tính pháp lý rõ ràng và được quy hoạch cụ thể theo quy định nhà nước..

5 yếu tố an toàn khi chọn mua đất nền

Khi có nhu cầu mua đất nền ở một nơi nào đó? Mọi người cần nắm được 4 yếu tố an toàn như sau:

1. Vị trí của khu đất

Yếu tố đầu tiên rất quan trọng đó là “Vị Trí Khu Đất”, qua đó giúp các nhà đầu tư có thể tìm hiểu tiếp những thông tin liên quan khác của khu đất đó. Hơn nữa, vị trí của khu đất sẽ giúp cho các nhà đầu tư lên được ý tưởng thực hiện các dự án trong tương lai.

Và những thông tin bạn cần biết như khu đất đó có gần chợ, bệnh viện, giao thông thế nào?…Từ đó các đầu tư sẽ nhận được có nên bỏ tiền để mua khu đất đó hay không?

Đất nền là gì? 5 yếu tố giúp bạn mua đất nền an toàn

2. Giá thành của khu đất

Giá cả là vấn đề mà ai cũng quan tâm khi mua bất khì sản phẩm nào? Và khi mua đất nền thì bạn nên quan tâm về “Giá Thành” của khu đất nhé.

Để tìm hiểu giá thành có bị chênh lệch không? Bạn nên tìm hiểu về các dự án xung quanh, tìm hiểu qua người dân, người thẩm định,…điều này sẽ giúp bạn mua đất nền không bị “hớ” giá nhé.

3. Thông tin về chủ đầu tư

Hiện nay các dự án không hợp pháp (hay còn gọi là: dự án ma) ngày càng xuất hiện nhiều và khó có thể nắm bắt được. Vậy để nhận biết được khu đất nền đó có an toàn hay không? Bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin về “Chủ Đầu Tư” như:

 • Chủ đầu tư là ài?
 • Chủ đầu tư đã từng thực hiện những dự án nào? Có uy tín không?
 • Tham khảo từ đánh giá khách hàng cũ (nếu có) hay tìm kiếm các thông tin trên mạng, báo đài,…
 • ….

Việc đặt ra hàng loạt câu hỏi về chủ đầu tư và tìm kiếm thông tin trả lời sẽ giúp bạn lựa chọn được một khu đất nền an toàn hơn.

4. Hồ sơ pháp lý

Hồ sơ pháp lý minh bạch và đúng theo quy định của pháp luật là yếu tố không thể thiếu khi mua đất nền. Nếu bạn mua phải một khu đất không có pháp lý rõ ràng sẽ mang đến những hệ lụy trong tương lai. Vậy nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ về “Tính Pháp Lý” của mảnh đất như sau:

 • Khu đất không nằm trong quy hoạch nhà nước.
 • Giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bao gồm bảng vẽ thiết kế, giấy phép xây dựng (nếu có).
 • Các giấy tờ chứng minh khu đất không nằm trong khu vực giải tỏa hoặc đền bù..
 • Phê duyệt của UBND quận, huyện bằng văn bản đúng quy định và được chuyển đến văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư.
 • Giấy tờ liên liên quan của nhà nước giao khu đất đó.

5. Đất nền có sổ riêng biệt

Yếu tố cuối cùng được chúng tôi nhắc đến chính là khu đất nền phải có “Sổ Riêng Biệt” và không làm chung với bất cứ mảnh đất nào. Vì nếu bạn chọn khu đất có chung sổ cùng với các chủ sở hữu khác, điều đó sẽ khiến bạn phải gặp khó khăn khi liên hệ với các chủ sở hữu chung để tách sổ hoặc trong quá trình thi công xây dựng xảy ra tranh chấp.

Kết luận

Hi vọng thông tin mà Blog Bất Động Sản đã chia sẻ ở trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản về: Đất nền là gì? Và kinh nghiệm nên hay không nên mua đất nền hiện nay. Từ đó có những thông tin hữu ích giúp bạn có thể tự tin tìm được mảnh đất an toàn để đầu tư hay xây nhà hướng đến niềm mong ước “an cư lạc nghiệp”.

Bài viết liên quan