Đất NTD là gì? Quy định về đất nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Kiến Thức

Chiếm diện tích không quá lớn trong tổng quỹ đất ở Việt Nam nhưng quỹ đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, lò hỏa táng NTD luôn được nhà nước quan tâm và quản lý hợp lý. Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu khái niệm về nhóm đất NTD cũng như tìm câu trả lời cho những câu hỏi liên quan: Đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, lò hỏa táng là gì? Trong bài viết sau đây nhé!

Đất NTD là gì? Quy định về đất nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Đất NTD là gì?

Trong bản đồ địa chính, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, lò hỏa táng có ký hiệu NTD, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Theo đó, các công trình được xây dựng trên nhóm đất này bao gồm:

  • Khu chôn cất tập trung.

  • Nhà tang lễ.

  • Hỏa táng.

Thông thường, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ không được bố trí dày đặc, thường ở một khu riêng biệt. Mỗi khu dân cư chỉ có một khu an táng / nhà tang lễ / lò hỏa táng tập trung nhất định. Tuy nhiên, diện tích đất xây dựng / xây dựng khá lớn, phụ thuộc vào mật độ dân cư tại địa phương.

Quy định về sử dụng đất NTD

Là diện tích đất được sử dụng để xây dựng các công trình phục vụ đời sống và sinh hoạt của nhân dân. Vì vậy, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, lò hỏa táng NTD luôn được nhà nước quan tâm, các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo, giám sát sao.

Đất NTD là gì? Quy định về đất nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Quy định về sử dụng nhóm đất tiêu dùng được quy định chi tiết tại Điều 192, Luật Đất đai 2013, cụ thể như sau:

  • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa phải được quy hoạch thành các khu tập trung phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Khu đất xây dựng các công trình này phải xa khu dân cư nhưng vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho việc mai táng, thăm hỏi. Quá trình thiết kế, xây dựng và sử dụng phải đảm bảo vệ sinh, bảo vệ môi trường và tiết kiệm đất

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức đất và chế độ quản lý đối với việc xây dựng mồ mả, tượng đài, bia tưởng niệm trong nghĩa trang, nghĩa địa. Phải quán triệt mạnh mẽ, đảm bảo tiết kiệm và có chính sách khuyến khích chôn cất không sử dụng đất.

  • Nghiêm cấm việc lập nghĩa trang, nghĩa địa trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Không lấn chiếm đất liền kề để cơi nới diện tích khi chưa được phép.

Những câu hỏi thường gặp về đất NTD

Liên quan đến việc sử dụng và sở hữu đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, lò hỏa táng NTD, Blog Bất Động Sản nhận được một số câu hỏi của bạn đọc như sau.

Đất NTD có phải đóng tiền sử dụng đất không?

Thứ nhất, đối với đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng có phải thu tiền sử dụng đất không? Trích Điều 54, Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp không thu tiền sử dụng đất, bao gồm người sử dụng đất nghĩa trang, nghĩa địa. Như vậy, đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, lò hỏa táng NTD sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất nếu được Nhà nước giao đất.

Đất của NTD có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, NTD đất có được cấp loại giấy này không? Về vấn đề này, tại Điều 19 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP có quy định cụ thể “Trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Đất NTD là gì? Quy định về đất nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Trong đó nêu rõ trường hợp “Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng là đường giao thông, công trình dẫn nước, xăng, dầu, khí đốt; đường dây tải điện, truyền tải thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích thương mại”. Như vậy, đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, lò hỏa táng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Có được kinh doanh trên đất nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng không NTD?

Vậy, có được phép sử dụng đất làm nghĩa trang, nghĩa trang, nhà tang lễ, lò hỏa táng để kinh doanh không? Theo quy định, đất tiêu dùng thuộc quyền quản lý của nhà nước. Do đó, không được phép kinh doanh trên mảnh đất này.

Nếu có nhu cầu hoặc mục đích chính đáng, người sử dụng phải hoàn thiện hồ sơ và làm thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền. Sau quá trình kiểm tra, rà soát, cơ quan này sẽ quyết định có được phép kinh doanh trên đất NTD hay không.

Kết luận

Đất nghĩa trang NTD là đất chôn cất tập trung. Thông thường, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ không được bố trí dày đặc, thường ở một khu riêng biệt. Mỗi khu dân cư / khu dân cư chỉ có một khu an táng / nhà tang lễ / lò hỏa táng tập trung nhất định. Chiếm diện tích không quá lớn nhưng loại đất này phải được sử dụng đúng mục đích, đúng quy định. Nếu cố tình làm trái, người sử dụng đất sẽ phải chịu các hình phạt theo quy định hiện hành của pháp luật.

Bài viết liên quan