Đất thương mại dịch vụ là gì? Tất tần tật về đất thương mại

Kiến Thức

Đất thương mại dịch vụ là chủ đề được Blog Bất Động Sản đề cập trong bài viết này. Vậy Đất thương mại dịch vụ là gì? Thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ? Điều kiện và trình tự thủ tục khi muốn chuyển nhượng sang đất thương mại, dịch vụ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!.

Đất thương mại dịch vụ là gì? Tất tần tật về đất thương mại

Bạn hiểu thế nào về đất thương mai dịch vụ?

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013, đất thương mại dịch vụ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, có mã là TMD. Loại đất này được sử dụng nhằm mục đích xây dựng các cơ sở hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ hoặc xây dựng các công trình khác nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại và dịch vụ.

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất thương mại dịch vụ

1. Quyền của người sử dụng đất thương mại dịch vụ

Tại các Điều 153, 166, 167 Luật Đất đai 2013 có quy định, người sử dụng đất thương mại dịch vụ sẽ được các quyền sau đây:

 • Được thuê, thuê lại, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, nhận thừa kế từ cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế khác;
 • Được Nhà nước bồi thường khi bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật;
 • Được hưởng kết quả đầu tư trên đất, lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ trên đất;
 • Được thực hiện việc khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về tranh chấp đất đai hoặc khi bị xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Đất thương mại dịch vụ là gì? Tất tần tật về đất thương mại

2. Nghĩa vụ của người sử dụng đất thương mại dịch vụ

 • Phải sử dụng đất đúng mục đích ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng đúng ranh giới của thửa đất, đảm bảo bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất đúng quy định về vấn đề sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không và các quy định khác;
 • Thực hiện các nghĩa vụ tài chính;
 • Đảm bảo thực hiện các biện pháp bảo vệ đất, môi trường, không xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng bất động sản liền kề;
 • Giao trả lại đất khi Nhà nước có thu hồi đất hoặc khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép việc gia hạn thời hạn sử dụng.
 • Khi tìm thấy vật trong lòng đất phải tuân theo các quy định của pháp luật liên quan;

Thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ trong bao lâu?

Thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay được phân thành hai hình thức là đất có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài và đất có thời hạn, trong đó đất thương mại dịch vụ được xác định là đất có thời hạn sử dụng nhất định.

Đất thương mại dịch vụ là gì? Tất tần tật về đất thương mại

Đất thương mại dịch vụ được xác định thời hạn không quá 50 năm

Cụ thể theo quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất thương mại dịch vụ được các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng do được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc được phê duyệt dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm.

Tuy nhiên các dự án đầu tư thương mại dịch vụ lớn và quá trình thu hồi vốn chậm hoặc các dự án đầu tư thương mại dịch vụ tại các khu vực mà có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn cần thời hạn đầu tư dài hơn thì thời hạn sử dụng đất là không quá 70 năm.

Điều kiện và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ

Khi bạn có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ cần phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Và phải đáp ứng những điều kiện và thực hiện đúng trình tự, thủ tục như sau:

1. Điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ:

 • Đất có nguồn gốc ban đầu là đất nông nghiệp;
 • Thửa đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ phải không được vướng vào các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân cấp huyện, không nằm trong quy hoạch bồi thường giải phóng mặt bằng do thu hồi đất;
 • Đất phải được xác định là không có tranh chấp với các bất động sản liền kề hoặc bất cứ một tranh chấp gì liên quan đến quyền sử dụng;
 • Phù hợp với nhu cầu của người sử dụng đất và phù hợp với hạn mức công nhận đất thương mại dịch vụ tại địa phương.
 • Đồng thời phải đảm bảo về diện tích tối thiểu và tối đa của loại đất này theo quy định

Đất thương mại dịch vụ là gì? Tất tần tật về đất thương mại

Muốn chuyển thành đất thương mại dịch vụ phải xin giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

2. Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất chuẩn bị một bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ và tiếp nhận

Người sử dụng đất nộp hồ sơ nêu trên đến Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện. Sau khi nộp hồ sơ, người tiếp nhận tiến hành trao cho người yêu cầu Phiếu hẹn trả kết quả và chuyển hồ sơ đến cơ quan chuyên môn.

Bước 3: Thẩm tra hồ sơ

Trách nhiệm thẩm tra hồ sơ thuộc về cơ quan tài nguyên và môi trường, nội dung thẩm tra bao gồm: xác minh về mặt thực địa của thửa đất, xác minh nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của người sử dụng đất;

Bước 4: Nghĩa vụ tài chính

Thông báo nghĩa vụ tài chính phải thực hiện của người sử dụng đất, sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ này người sử dụng đất nộp lại giấy tờ chứng minh cho cơ quan tài nguyên môi trường;

Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Phòng tài nguyên môi trường làm văn bản đề trình Ủy ban nhân dân cấp huyện ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, ký tên xác nhận trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi chuyển mục đích;

Tiến hành cập nhật thông tin, tahy đổi cơ sở dữ liệu về đất đai trên phương tiện lưu trữ đồng thời thay đổi thông tin trong hồ sơ địa chính do mình quản lý.

Bước 6: Trả kết quả

Tiến hành trả kết quả cho người xin chuyển mục đích sử dụng đất cụ thể là Giấy chứng nhận qyền sử dụng đất.

Lưu ý: Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất được thực hiện đồng thời với thủ tục chuyển nhưỡng quyền sử dụng đất khi các chủ đầu tư nhận được chuyển nhượng quyền sử udngj đất từ người sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư.

Hi vọng qua bài viết này, sẽ giúp quý độc giả hiểu được đất thương mại dịch vụ là gì? Và những điều liên quan đến đất thương mại như: Thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ, điều kiện và trình tự muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thương mại dịch vụ rồi.

Nếu bạn còn thắc mắc điều gì? Hãy để lại bình luận bên dưới để trao đổi cùng với Blog Bất Động Sản nhé!.

Bài viết liên quan