Đất TIN là gì? Quy định về đất đối với cơ sở tôn giáo

Kiến Thức

Hầu hết các cơ sở tôn giáo có mặt ở khắp các địa phương trong cả nước. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc, những công trình kiến ​​trúc tôn giáo của cá nhân, tổ chức nào được xây dựng trên cơ sở nào không? Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đất TIN là gì? Và các quy định liên quan đến đất cơ sở tôn giáo. Bài viết từ Blog Bất Động Sản cũng sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp hiện nay về loại đất này.

Đất TIN là gì?

Đất TIN là đất để xây dựng các công trình tín ngưỡng, bao gồm: đình, miếu, am, từ đường, am và các công trình này có giá trị tâm linh và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cấp thẩm quyền cho phép xây dựng. Ở Việt Nam, các vùng đất tôn giáo rất được coi trọng và bảo vệ. Vì đất TIN liên quan đến nhiều mặt xã hội của đất nước. Vì vậy, Nhà nước đã ban hành nhiều quy định để bảo vệ và giám sát chặt chẽ nhóm đất này.

Đất TIN là gì? Quy định về đất đối với cơ sở tôn giáo

Quy định về sử dụng đất TIN

Trong Luật Đất đai 2013 có quy định rất cụ thể đối với đất đai dành cho nhóm tín ngưỡng.

Quy định về đối tượng sử dụng đất tín ngưỡng TIN

Người sử dụng đất TIN là đối tượng được Nhà nước cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định. Cụ thể, các đối tượng sau là:

  • Các cấp lãnh đạo các đạo, các trường đào tạo tín ngưỡng, trụ sở, cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn.

  • Cơ sở, tổ chức được Nhà nước chuyển quyền sử dụng đất để xây dựng cơ sở tín ngưỡng.

  • Đại diện cho một tín ngưỡng nào đó, có nhu cầu mở đền, miếu để thờ cúng.

Đất TIN là gì? Quy định về đất đối với cơ sở tôn giáo

Quy định về chủ sở hữu và quản lý đất đai tôn giáo

Đất TIN là một trong những nhóm đất công rất quan trọng. Vì vậy, luôn cần có các cơ quan, ban ngành giám sát để hạn chế tình trạng chiếm dụng, xén đất.

Chủ đất TIN

Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý đất đai mã số thuế. Khi Nhà nước trao quyền cho một cá nhân, tổ chức cụ thể thì cá nhân, tổ chức đó sẽ có quyền sở hữu diện tích đất này.

Chủ thể quản lý

Người chịu trách nhiệm quản lý trước Nhà nước là người đứng đầu cơ sở tôn giáo. Hoặc chủ khu đất TIN sẽ phải có những biện pháp quản lý chặt chẽ, triệt để. Ngoài ra, UBND các cấp, các sở, ban, ngành đoàn thể phải hỗ trợ trong việc hoạch định chính sách và kế hoạch quản lý đất đai mã số thuế.

Quy định về mã số thuế đối với mục đích sử dụng đất

Cá nhân, tổ chức được cấp quyền sử dụng đất TIN chỉ được sử dụng đất để xây dựng cơ sở tín ngưỡng. Ngoài các công trình có trong khái niệm, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh khác sẽ bị cấm với đất TIN.

Ngoài ra, khi bắt đầu bất kỳ dự án nào, người dùng phải khai báo và xin giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền. Trong quá trình xây dựng cũng như sử dụng luôn có sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền, đúng mục đích và đúng tiến độ.

Những câu hỏi liên quan đến đất TIN mà bạn nên biết

Đây là nhóm đất ít được nhắc đến so với các loại đất khác. Vì vậy, có rất nhiều người đặt câu hỏi về thẩm quyền và luật dành cho nhóm đất TIN.

Đất TIN là gì? Quy định về đất đối với cơ sở tôn giáo

Đất của cơ sở tín ngưỡng TIN có bị Nhà nước thu hồi không?

Tại Điều 125 Luật Đất đai, đất TIN thuộc nhóm đất sử dụng ổn định lâu dài. Do đó, người sử dụng có quyền sử dụng đất lâu dài. Tuy nhiên, do vẫn thuộc đất công nên Nhà nước hoàn toàn có thể thu hồi trong các trường hợp sau

  • Người sử dụng tự ý thay đổi mục đích sử dụng mà không báo trước

  • Nhà nước cần có đất TÍN để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng

  • Có quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất mới TIN

Có thể mở rộng các tòa nhà trên đất TIN không?

Người sử dụng hoàn toàn có thể thay đổi kết cấu, xây dựng, sửa chữa, mở rộng các công trình trên đất TIN. Tuy nhiên, công việc xây dựng lại cần phù hợp với kế hoạch sử dụng ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng cần phải xin giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền, để hợp thức hóa quá trình mở rộng này.

Tạm kết

Đất TIN là đất để xây dựng các công trình tín ngưỡng, bao gồm: đình, miếu, am, từ đường, am, các công trình này có giá trị tâm linh và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ở Việt Nam, các vùng đất tôn giáo rất được coi trọng và bảo vệ. Vì đất TIN liên quan đến nhiều mặt xã hội của đất nước. Vì vậy, Nhà nước đã ban hành nhiều quy định để bảo vệ và giám sát chặt chẽ nhóm đất này.

Bài viết liên quan