Đầu cơ bất động sản là gì? Việc đầu cơ gây tác động ra sao đến giá đất?

Kiến Thức

Đầu cơ hay mua bán bất động sản đang là một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất hiện nay. Có rất nhiều cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực đầu cơ bất động sản. Vậy, đầu cơ bất động sản là gì? Việc đầu cơ gây tác động ra sao đến giá đất? Blog Bất Động Sản sẽ mang tới thông tin chi tiết và chính xác trong bài viết này.

Đầu cơ bất động sản là gì? Việc đầu cơ gây tác động ra sao đến giá đất?

Đầu cơ bất động sản và tác động của đầu cơ tới giá đất

Đầu cơ bất động sản là gì?

Đầu cơ là hình thức mua bán một tài sản để kiếm lời dựa trên sự chênh lệch về giá cả sau một khoảng thời gian. Bất động sản là những tài sản không thể di chuyển như đất đai, nhà cửa,…

Như vậy, đầu cơ bất động sản là hình thức mua các tài sản như đất đai, nhà cửa,… rồi đợi khi mức giá tăng lên để bán. Nói một cách khác, đây là lĩnh vực hoạt động dựa theo dự đoán về giá thành một sản phẩm bất động sản sẽ tăng lên trong tương lai.

Đầu cơ bất động sản là gì? Việc đầu cơ gây tác động ra sao đến giá đất?

Đầu cơ bất động sản dựa theo sự chênh lệch giá thành ở các thời điểm

Hình thức này nhận được sự quan tâm và tham gia của rất nhiều người bởi vì chỉ cần góp vốn mà không cần đầu tư hay bỏ công sức gì. Chỉ cần nhà đầu cơ mua và giữ một mảnh đất hoặc khu nhà đến khi thị trường nóng lên kèm theo mức giá bất động sản tăng lên thì bán để kiếm lời.

Nếu xét về tính chuyên nghiệp, tổ chức thì đầu cơ bất động sản sẽ được hiểu là nhóm khách hàng sẽ tham gia để gom mua một lượng lớn đất đai nhằm tạo sự khan hiếm. Sau đó, tận dụng sự phát triển của đô thị, thị trường, nhu cầu người dân, tìm cách đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với lúc đầu để bán.

Vốn dĩ ban đầu hình thức này chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn nhưng dần dần ngay cả ngoại thành, tỉnh lân cận và những khu nông thôn cũng đã xuất hiện đầu cơ đất đai rất nhiều.

Đầu cơ gây tác động ra sao đến giá đất?

Khi tìm hiểu xong vấn đề đầu cơ bất động sản là gì thì chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã nhận ra ngay tác động trực tiếp chính là giá đất sẽ tăng lên. Mức tăng giá đất không chỉ gấp 2 gấp 3 mà có thể gấp 10 lần.

Đầu cơ bất động sản là gì? Việc đầu cơ gây tác động ra sao đến giá đất?

Việc đầu cơ khiến giá đất tăng vượt trội

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho giá đất bị tăng lên khi xuất hiện đầu cơ, tuy nhiên chúng ta có thể tính tới 2 yếu tố chính như sau:

  • Nguyên nhân tự nhiên: mức giá đất tăng nhanh do sự đầu tư, phát triển khu đô thị, xung quanh khu đất được xây dựng đường lớn, huyết mạch, khu nhà máy, trường học,….

  • Nguyên nhân do người đầu cơ: trong nhiều trường hợp có thể mức giá đất đai không cao tới mức đó nhưng các nhà đầu cơ cố tình thu gom gây sự khan hiếm đồng thời bịa đặt các thông tin hấp dẫn để ép giá người dân.

Ngoài ra, có những bất động sản ở vị trí đẹp thì nhu cầu người mua sẽ rất nhiều. Chính vì điều này nên nhiều người sẵn sàng trả mức giá cao hơn để được sở hữu.

Đặc biệt, nếu tình trạng đầu cơ bất động sản diễn ra không kiểm soát thì sẽ gây ra tình trạng tồn đọng đất đai, nhà cửa. Lúc này giá bất động sản vẫn cao nhưng không ai có nhu cầu mua, khi đó tình trạng các nhà đầu cơ bán tháo gây hỗn loạn giá thị trường sẽ diễn ra.

Tùy theo từng khía cạnh mà chúng ta có thể đánh giá về việc đầu cơ bất động sản là tốt hay xấu. Nếu biết tận dụng, đây là hình thức rất tốt để thúc đẩy kinh tế, đẩy mạnh sự đầu tư cho các vùng nông thôn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thì đầu cơ sẽ làm đất đai tồn đọng, giá cao hơn thực tế. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về đầu cơ bất động sản là gì? Việc đầu cơ gây tác động ra sao đến giá đất.

Bài viết liên quan