Diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ?

Kiến Thức

Diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ ở từng địa phương thường khác nhau. Sau đây Blog Bất Động sản sẽ giúp bạn phân tích các yếu tố pháp luật của từng địa phương để biết khi nào tách được sổ đỏ qua bài viết sau.

Diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ?

Diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ

Để biết được tổng số diện tích để tách được sổ đỏ thì yếu tố này cần phải theo yêu cầu của từng địa phương. Theo như quy định tại điều 29 trong nghị định 43 năm 2014/NDD – CP thì để được tách sổ đỏ thửa đất cần đáp ứng được đầy đủ các quy định tối thiểu về diện tích của từng tỉnh.

Diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ?

Diện tích nhỏ hơn 30m2 sẽ không được tách sổ đỏ

Đối với chiều rộng và chiều sâu theo quy định phải từ 3m trở lên mới được phép xây dựng. Nếu như thửa đất có diện tích nhỏ hơn 30m2 thì đối với các khu vực như phường, thị trấn không cho phép nhỏ hơn 50% hạn mức giao đất theo quy định của từng tỉnh đối với những xã còn lại.

Khi tách thửa đất có hình thành các ngõ được đi vào sử dụng riêng thì phải có phần mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất trực thuộc khu vực xã. Còn từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn, xã giáp ranh.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp được cấp sổ đỏ nếu như diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định. Nếu như thửa đất bạn đang sử dụng được hình thành trước ngày quy định văn bản của ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Không được công chứng, chứng thực sở hữu tài sản đối với những trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký. Thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận thành hai hay nhiều thửa đất có diện tích tối thiểu theo quy định.

Nhà dưới 30m2 có được cấp sổ đỏ hay không?

Đối với nhà dưới 30m2 vẫn được cấp sổ đỏ theo những trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất có diện tích ít hơn quy định tối thiểu tại điều 29 tại nghị định 43 năm 2014/ NDD – CP. Điều đó có nghĩ là bạn có thể được cấp sổ đỏ với thửa đất có diện tích dưới 30m2 nếu như bạn ở Hà Nội.

Thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi được tách phải đảm bảo các điều kiện sau mới được cấp giấy chứng nhận: Đất có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu từ 3m trở lên. Diện tích không nhỏ hơn 30m2/ thửa. Nếu như bạn đang sử dụng thửa đất được hình thành trước ngày có quy định thì nếu như diện tích dưới 30m2 cũng sẽ được cấp giấy.

Đối với những hộ gia đình hoặc cá nhân người đang sử dụng đất cần có những loại giấy tờ say đây: Với những cá nhân hoặc hộ gia định đang sử dụng đất ổn định mà có các loại giấy tờ sau sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản được gắn liền với đất và không phải nộp thêm tiền sử dụng đất.

Để xem xét được việc cấp sổ đỏ đối với đất có diện tích bé hơn 30m2 thì đất của bạn có thể đáp ứng được điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được nêu ở trên.

Chi phí tách sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ?

Khi nào được tách sổ đỏ

Thường thì chi phí tách sổ đỏ sẽ giao động từ 1,8 – 2 triệu đồng/ lần. Ngoài ra, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do hội đồng nhân dân tỉnh cấp sẽ thu mức phí dưới 100.000 đồng/giấy/lần cấp.

Trên đây là thông tin về diện tích đất bao nhiêu m2 thì được tách sổ đỏ. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết khi nào được cấp sổ đỏ và chi phí hết bao nhiêu.

Bài viết liên quan