Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính giá đất theo hệ số K

Kiến Thức

Hệ số điều chỉnh giá đất là một khái niệm được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về giá đất. Trong các phép tính hay công thức tính đều có một hệ số? Và trong giá đất đó chính là hệ số K.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính giá đất theo hệ số K

Vậy hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính hệ số K như thế nào? Và nếu hệ số điều chỉnh giá đất thì dân được lợi hay hại? Hãy cùng Blog Bất Động Sản tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Hệ số điều chỉnh giá đất (được ký hiệu K) là hệ số được sử dụng trong việc tính giá đất. Giá này được tính theo khung giá nhà nước quy định.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính giá đất theo hệ số K

Hệ số điều chỉnh đất đai là do UBND cấp tỉnh quy định

Hệ số điều chỉnh đất đai là do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Vào mỗi năm sẽ có những thay đổi nhất định cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội ở mỗi địa phương.

Cách tính giá đất theo hệ số K

Hệ số điều chỉnh giá đất K được tính bằng công thức như sau:

  • K = Giá đất chuyển nhượng thực tế / Giá đất do UBND cấp tỉnh quy định

Vậy nên số tiền mà chúng ta cần để nộp cho nhà nước sẽ được tính bằng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định nhân với hệ số K. Hiện nay ở mỗi địa phương đều có bảng giá đất cơ bản. Tuy nhiên khi sử dụng để tính thì sẽ áp dụng hệ số điều chỉnh trong tính tiền sử dụng đất riêng.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính giá đất theo hệ số K

Trên thực tế có nhiều địa phương giá đất không tăng nhưng hệ số K vẫn tăng. Và nhiều địa phương khi sử dụng hệ số K trong việc tính toán giá đất khiến giá tăng cao.

Đó chính là nguyên nhân nhiều người thắc mắc là tại sao? Khu vực này giá đất lại cao dù kinh tế không phát triển như kỳ vọng.

Hệ số điều chỉnh giá đất tăng người dân được lợi hay hại

Dựa vào công thức cách tính hệ số K cũng như cách tính số tiền để nộp cho nhà nước khi làm sổ đỏ có thể thấy Hệ số K tăng sẽ khiến cho chi phí làm sổ đỏ cao hơn. Bởi số tiền đóng cho nhà nước khi làm sổ đỏ sẽ được nhân với hệ số K này. Đo là nguyên nhân khiến cho các hộ dân có nhà cửa đầy đủ nhưng không có sổ đỏ.

Đây là một trong những lý do khiến cho nhiều hộ gia đình khó có thể sở hữu nhà. Bởi với việc hệ số K này cao, chủ đầu tư vào các dự án sẽ phải đóng thêm tiền sử dụng đất. Thế nhưng Người cuối cùng phải đóng chi phí này vẫn là người mua nhà. Trong khi mức thu nhập bình quân đầu người không đủ để họ có thể sở hữu ngôi nhà như vậy.

Hi vọng quà bài viết, quý độc giả đã biết được hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cũng như cách tính giá đất theo hệ số K ra sao? Bên cạnh đó xác định được việc lợi hay hại khi hệ số điều chỉnh giá đất tăng cho người dân.

Nếu còn gì thắc mắc về hệ số điều chỉnh giá đất? Hay những vấn đề liên quan đến bất động sản? Hãy để lại bình luận bên dưới để cùng Blog Bất Động Sản trao đổi thêm nhé.

Bài viết liên quan