Ký gửi nhà đất là gì? Những lưu ý khi tham gia ký gửi nhà đất

Kiến Thức

Ký gửi nhà đất là gì? Tại sao được nhiều người quan tâm đến thế? Đặc biệt là trong những năm trở lại đây nhu cầu mua bán nhà đất ngày càng tăng.

Nếu bạn chưa rõ? Hãy cùng Blog Bất Động Sản, tìm hiểu về ký gửi nhà đất và những thông tin liên quan đến chủ đề này nhé.

Ký gửi nhà đất là gì? Những lưu ý khi tham gia ký gửi nhà đất

Ký gửi nhà đất là gì?

Ký gửi nhà đất là hoạt động mua bán, cho thuê bất động sản gồm 3 bên là chủ sở hữu, bên trung gian và khách hàng. Theo đó chủ sở hữu sẽ không làm việc trực tiếp với khách hàng mà ủy quyền hoàn toàn cho bên trung gian thực hiện những hoạt động giao dịch.

Sau khi giao dịch thành công, chủ sở hữu bất động sản sẽ nhận lại số tiền bán/cho thuê bất động sản và trả lại thù lao (tiền hoa hồng) cho bên trung gian theo mức thỏa thuận.

Khái niệm ký gửi nhà đất trên thực tế đã không còn xa lạ với nhiều người. Thậm chí trong mỗi giao dịch, chủ sở hữu nhà ở, đất đai và bên trung gian còn có những điều khoản nêu rõ trong hợp đồng.

Trong đó, bên trung gian nhận ký gửi có quyền định giá bất động sản và bán chênh lệch số tiền đã thống nhất với chủ sở hữu, miễn sao gửi lại đúng số tiền mà chủ sở hữu đã yêu cầu trước đó.

Tóm lại, ký gửi nhà đất là một hoạt động chuyển nhượng bất động sản hợp pháp, được quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành. Vì vậy, chủ sở hữu cũng như khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với phương thức giao dịch này.

Ký gửi nhà đất có rủi ro không?

Nhiều người lo lắng không biết ký gửi nhà đất có rủi ro hay không? Có bị lừa đạo hay tư vấn không có “tâm” không? Vậy có nên hay không sử dụng dịch vụ ký gửi nhà đất? Sau đây sẽ là những câu trả lời giúp bạn giải đáp những băn khoăn:

 • Thứ nhất: dịch vụ ký gửi nhà đất giúp bất động sản của bạn được bán/cho thuê nhanh chóng, thủ tục pháp lý được các bên trung gian lo từ A – Z, không cần bạn xử lý.
 • Thứ hai: bất động sản bán nhanh giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. Nếu không ký gửi nhà đất, có thể bạn vẫn đang phải loay hoay đăng bài tìm người mua, trong khi tìm đến dịch vụ ký gửi và bán/cho thuê nhanh, số tiền bạn thu về được có thể đem đi đầu tư sinh lời hơn gấp nhiều lần.
 • Thứ ba: các bên trung gian ký gửi nhà đất đều là những đơn vị chuyên trách, đã làm việc nhiều và quen với các giao dịch. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tiền “về tay”.

Ký gửi nhà đất là gì? Những lưu ý khi tham gia ký gửi nhà đất

Thủ tục tiến hành ký gửi nhà đất mới nhất

Tùy vào loại hình, vị trí và đặc điểm mỗi sản phẩm bất động sản mà sẽ có thủ tục ký gửi khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thủ tục ký gửi nhà đất mới nhất cần đảm bảo các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị ký gửi bất động sản
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hợp lệ
 • Sổ hộ khẩu
 • Cung cấp các thông tin về bất động sản như: Vị trí, tình trạng, số tiền muốn bán..

Sau khi nhận được các thông tin do chủ sở hữu bất động sản cung cấp, bên trung gian nhận ký gửi sẽ xem xét, liên hệ và trao đổi thông tin cụ thể về bất động sản cũng như mức thù lao nhận được.

Khi đã có “tiếng nói chung”, hai bên sẽ tiến hành lập hợp đồng ký gửi nhà đất theo quy định của pháp luật.

Những lưu ý khi ký gửi nhà đất theo quy định mới nhất

Để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra trong quá trình giao dịch ký gửi nhà đất, chủ sở hữu bất động sản cần lưu ý:

 • Lựa chọn dịch vụ môi giới ký gửi bất động sản uy tín, giàu kinh nghiệm
 • Quy trình giao dịch hợp pháp theo quy định
 • Thời gian bán/cho thuê thực hiện đúng theo hợp đồng
 • Giá trị bất động sản đúng với thỏa thuận trong hợp đồng đã ký gửi
 • Ghi rõ ràng mức phí dịch vụ, tiền hoa hồng sau khi giao dịch thành công
 • Tham khảo giá và chi phí dịch vụ, tiền hoa hồng trước khi ký hợp đồng

Hi vọng thông qua bài viết ký gửi nhà đất là gì? Và những điều cần lưu ý khi tham gia ký gửi nhà đất sẽ giúp ích cho quý độc giả trong tương lai hoàn thành nhanh chóng việc mua bán/cho thuê nhà đất nhé.

Nếu có điều gì chưa rõ hãy để lại bình luận bên dưới để mọi người cùng trao đổi thêm. Cảm ơn bạn đã ghé thăm https://blogbatdongsan.net/, chúc bạn thật nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan