Lập bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Và cách bày trí bàn thờ Thần Tài

Phong Thủy

Trong cách bày trí bàn thờ thần Tài, nhiều người vẫn nhầm tưởng cứ bày biện xum xuê sẽ khiến các Thần hài lòng và phù hộ. Muốn chiêu đón tài lộc, gia tăng phúc phần cần phải có kiến thức về phong thủy trong vấn đề này. Vậy bạn có băn khoăn lập bàn thờ thần Tài gồm những gì? Bài viết dưới đây Blog Bất động sản sẽ bật mí cho bạn thông tin về các vật thực cần có khi bày trí bàn thờ Thần Tài.

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Lập bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Và cách bày trí bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì?

Khi bày trí bàn thờ Thần Tài, bên cạnh hương đăng trà quả thì không thể thiếu được các vật phẩm cúng kiếng cơ bản. Vừa khiến bàn thừ trông sang trọng, đẹp mắt, và điều quan trọng giúp gia chủ tích tụ tài lộc, may mắn, làm hưng vận khí. Vậy nên hãy lưu ý 10 loại vật phẩm sau đây:

 • Tượng thần Tài, ông Địa bằng sứ: Song hành với việc thờ tượng Thần Tài, người ta còn thờ thêm tượng Ông Địa, bởi theo quan niệm hai vị thần này thường đi chung với nhau và cùng cai quản chuyện buôn bán, đất đai trong gia đạo. Khi thờ phụng cần lưu ý đặt tượng thần Tài ở bên trái, bên phải là Ông Địa.

 • Ba hũ tam tài- gạo, muối, nước: bàn thờ thần Tài có những vật này sẽ đem lại cuộc sống no đủ, yên ấm, việc trưng cúng gạo, muối, nước từ đầu năm đến cuối năm còn tượng trưng cho phúc lộc viên mãn cả năm.

 • Bát nhang: Là một vật không thể thiếu trên bất kỳ bàn thờ nào, trong quá trình thờ cũng kiêng kị việc di chuyển bát hương, vì sẽ khiến tài lộc bị tán đi. Vậy nên hãy dùng keo dán để cố định bát hương, tránh dịch chuyển bát hương ảnh hưởng đến tài vận gia chủ.

 • Lọ hoa tươi: Hoa thờ cúng nên sử dụng hoa tươi, không dùng hoa giả, cũng không để hoa héo úa. Lọ hoa tươi luôn đặt bên phải trên bàn thờ Thần Tài.

 • Đĩa trái cây: Đĩa trái cây đặt bên trái tương xứng với lọ hoa tươi, vào các ngày 1, 10, ngày rằm hàng tháng âm lịch nên thắp hương và thay hoa quả bởi đây được xem là những ngày vía Thần Tài.

 • Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập: 5 chén nước tượng trưng cho 5 hướng  (Tây, Bắc, Đông, Nam, Trung tâm) và nguc hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), điều này biểu đạt cho sự phát triển, sinh sôi, tài lộc thịnh vượng.

 • 5 củ tỏi: Việc trưng bày tỏi trên bàn thờ Thần Tài ngụ ý xua đuổi tà ma, ngạ quỷ và những điểm xấu, tránh tiêu hao tài khí.

 • Ông Cóc: Còn được gọi là Thiềm Thừ, trong phong thủy người Hoa đây là linh thú chỉ đứng sau linh thú Tì Hưu, giúp mang lại tài lộc cho gia chủ. Vào ban ngày, người ta thường hướng Ông Cóc ngậm đồng tiền quay mặt ra ngoài để đón tài lộc, hóa giải vận khí. Đến đêm thì quay Ông Cóc vào trong ngụ ý cóc ngậm tiền vàng nhày vào mang của cải đến cho gia đạo.

 • Phật Di Lặc: Vị Phật này tượng trưng cho sự quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều khuất tất hoặc lơ là việc phù hộ trong gia đạo.

 • Bát tụ lộc: Giúp đón sinh khí và tài lộc cho gia chủ.

Cách bố trí bàn thờ Thần Tài

Lập bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Và cách bày trí bàn thờ Thần Tài

Cách bố trí bàn thờ Thần Tài

Sau khi đã biết bàn thờ Thần Tài gồm những gì, việc tiếp theo bạn nên lưu ý về cách sắp xếp các vật phẩm sao cho vừa đẹp mắt, vừa hút may mắn, tài lộc cho gia chủ.

 • Phía trong bàn thờ đặt tấm bài vị. Xét theo hướng từ ngoài nhìn vào, đặt tượng ông Thần Tài bên trái, Ông Địa đặt bên phải. Phía dưới 2 tượng đặt 3 hũ gạo, muối, nước đầy.

 • Giữa bàn thờ đặt bát hương sao cho chắc chắn, tránh bị xê dịch. Lọ hoa tươi đặt bên phải, nên chọn các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc hoặc hoa đồng tiền để thờ cúng. Đĩa hoa quả đặt bên trái ban thờ, nên lựa chọn ngũ quả đủ màu sắc, không thờ những loại quả có gai, mang sát khí. Tiếp đó là đặt 5 chén nước theo hình chữ Thập.

 • Phía ngoài bàn thờ đặt Ông Cóc bên trái. Sáng nên quay Ông Cóc ra, đến tối quay Ông Cóc vào để giữ tài lộc. Dưới mặt đất đặt một bát nước bằng sứ, rắc thêm cánh hoa tượng trưng cho tiền tài luôn giữ mãi không trôi.

Những điều cần lưu ý khi bày trí bàn thờ Thần Tài

Để giúp việc thờ phụng Thần Tài luôn may mắn, mang lại tài lộc, bạn cũng nên lưu ý những việc sau:

 • Khi mua bát hương về, sử dụng nước gừng để lau sạch trước khi đặt lên ban thờ cúng.

 • Đối với tượng Thần Tài và Ông Địa cần rửa với nước là bưởi để xua đuổi tà khí, tránh điều không may.

 • Bàn thờ Thần Tài phải luôn sạch sẽ, trang trọng thể hiện lòng thành kính.

 • Nên dâng cúng các loại đồ ngọt, tiền vàng.

 • Tuyệt đối không được thờ hoa héo úa trên bàn thờ Thần Tài.

 • Bàn thờ Thần Tài nên được đặt hướng Tây Bắc (cung Quý Nhân) và Đông Nam (cunh Thiên Lộc), giúp cho gia chủ nhiều bình an, tấn tài lộc, mọi việc hanh thông. Không đặt bàn thờ Thần Tài cạnh bàn thờ gia tiên để tránh xung khắc.

Hy vọng những thông tin mà Blog Bất động sản chia sẻ sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn bày trí bàn thờ Thần Tài theo đúng phong thủy để gia đạo đầm ấm và đủ đầy phước trạch.

Bài viết liên quan