Giải đáp: Trường hợp mua đất có cần 2 vợ chồng ký không?

Kiến Thức

Tài sản trong hôn nhân là tài sản chung của cả vợ và chồng do vợ và chồng tạo ra, thu nhập từ lao động, kinh doanh , hoạt động sản xuất, … Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng ngoại trừ các tài sản được tặng, thừa kế hoặc giao dịch bằng tài sản riêng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được nội dung sở hữu đất trong hôn nhân. Vì thế, họ vẫn thắc mắc mua đất có cần 2 vợ chồng ký không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Giải đáp: Trường hợp mua đất có cần 2 vợ chồng ký không?

Mua đất cần hai vợ chồng ký tên

Mua đất có cần cả hai vợ chồng cùng ký tên hay không?

Mua đất có cần 2 vợ chồng ký không? Quy định pháp luật hiện hành theo luật hôn nhân và gia đình quy định “việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận”. Do đó trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đất thuộc sở hữu của 2 vợ chồng phải có chữ ký của cả 2 vợ chồng.

Tuy nhiên để bảo vệ quyền lợi của 2 bên, đất – tài sản riêng do vợ hoặc chồng có được trong thời kỳ hôn nhân được pháp luật công nhận. Ngoài đăng ký tên sở hữu chỉ vợ hoặc chồng trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, xác định tài sản riêng còn có vợ hoặc chồng. Họ phải lập giấy cam kết là tài sản riêng của người kia và được công chứng tại văn phòng công chứng.

Mua đất có cần 2 vợ chồng ký không? Điều này rất cần thiết vì việc có chữ ký của cả 2 vợ chồng trong quyền sở hữu đất chung sẽ giúp bảo vệ bình đẳng quyền, nghĩa vụ tạo lập tài sản, chiếm hữu, định đoạt, không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Giải đáp: Trường hợp mua đất có cần 2 vợ chồng ký không?

Chữ ký trên sổ đỏ đảm bảo quyền bình đẳng giữa hai vợ chồng.

Thủ tục mua đất chi tiết nhất năm 2022

Ngoài việc tìm hiểu mua đất có cần 2 vợ chồng ký không? ta cần biết thủ tục mua bán đất chi tiết. Mua bán chuyển nhượng đất đai là những giao dịch có giá trị lớn, có quy định pháp luật can thiệp, vì vậy hiểu biết thủ tục, quy trình mua bán chuyển nhượng rất quan trọng. Dưới đây là quy trình mua bán đất đai mà bạn cần tham khảo và hiểu rõ.

Ký hợp đồng đặt cọc

Đặt cọc khi 2 bên đi đến ký kết hợp đồng mua bán thì sẽ viết giấy hoặc hợp đồng đặt cọc và thường có người làm chứng. Hoặc có thể công chứng, chứng thực bản cam kết.

Trong bản cam kết sẽ có thông tin 2 bên, ghi rõ giá bán, thời gian, số tiền cọc, chi tiết đất mua bán, thời hạn công chứng mua bán, thời hạn thanh toán, khoản chi phí, phá vỡ hợp đồng, vi phạm cũng như nghĩa vụ các bên, …

Ký hợp đồng về việc  chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Việc mua bán chuyển nhượng quyền sở hữu phải được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã nơi có đất. Thực hiện các công việc sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ công chứng: bên mua và bên bán đều chuẩn bị CMND, Căn cước công dân của vợ và chồng, giấy đăng ký kết hôn nếu có vợ hoặc chồng, sổ hộ khẩu, ngoài ra bên bán còn chuẩn bị giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, giấy tờ chứng minh tài sản riêng nếu có, và một số giấy tờ khác tùy thuộc vào tình trạng nhân thân và tình trạng tài sản.

  • Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ, 2 bên đến văn phòng công chứng hoặc nơi chứng thực ở UBND xã nơi có đất để làm thủ tục kế kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Tổ công chứng viên sẽ tiếp nhận, kiểm tra và soạn thảo hợp đồng để chứng thực theo quy định pháp luật

Đăng ký sang tên về quyền sử dụng đất cho người mua 

Sau khi đầy đủ thông tin và hồ sơ giấy tờ, 2 bên tiến hành nộp hồ sơ cho bên có thẩm quyền để tiến hành sang tên quyền sử dụng đất cho bên mua

Nộp thuế, lệ phí 

Giải đáp: Trường hợp mua đất có cần 2 vợ chồng ký không?

Nộp lệ phí sau khi hoàn thành hồ sơ.

Sau khi nhận hồ sơ, chi cơ quan thuế sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập và lệ phí trước bạ.

  • Mức thuế thu nhập cho cá nhân là 2%

  • Mức lệ phí cho trước bạ nhà đất hiện nay là 0,5%

  • Thời hạn nộp lệ phí là 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của Cơ quan Thuế, thời hạn nộp thuế là thời gian ghi trên thông báo nộp thuế.

Nộp lại biên lai thuế, và cập nhật sang tên

Sau khi đã đóng thuế, người nộp hồ sơ nộp lại biên lai cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để được cập tên người mua vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn đi đôi với đất.

Mua đất có cần 2 vợ chồng ký khôngCâu hỏi này được giải đáp chi tiết bằng những thông tin trên giúp mọi người nắm rõ mối quan hệ giữa luật đất và hôn nhân.

Bài viết liên quan