Nên mua đất không có sổ đỏ không?

Kiến Thức

Mua đất là một trong những quyết định quan trọng đòi hỏi sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng. Một trong những tình huống mà người mua có thể gặp phải đó chính là mua đất không có sổ đỏ. Tình huống sẽ mang đến những rủi ro tiềm ẩn và hạn chế về mặt pháp lý. Vậy hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này cùng một số biện pháp hạn chế rủi ro mà Blog Bất động sản chia sẻ trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Những rủi ro gặp phải khi mua đất không có sổ đỏ

Nên mua đất không có sổ đỏ không?

Những rủi ro gặp phải khi mua đất không có sổ đỏ

– Rủi ro về pháp lý

Những mảnh đất không có sổ đỏ thường không được xác định rõ ràng về quyền sở hữu trên pháp lý. Chính vì lý do đó khi xảy ra các vấn đề tranh chấp với các bên liên quan hoặc có thể rủi ro bị mất đất trong trường hợp bất khả kháng. Việc thiếu sổ đỏ cũng có thể gây ra những khó khăn trong việc xác định và chứng minh quyền sở hữu trong giao dịch tương lai.

– Không thể tiến hành chuyển nhượng, thừa kế

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, đất không có sổ đỏ sẽ không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, dẫn đến nhiều rủi ro tiềm ẩn trong vấn đề mua bán đất không có giá trị. Chưa có sổ đỏ đồng nghĩa với việc chủ sở hữu chưa được danh chính ngôn thuận được toàn quyền quyết định sử dụng mảnh đất đó.

– Giới hạn quyền sử dụng đất

Khi mua đất không có sổ đỏ chủ đầu tư có thể sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng đất theo ý muốn của bản thân. Một cuốn sổ đỏ sẽ cung cấp bằng chứng pháp lý cho việc toàn quyền sử dụng đất, tận hưởng đầy đủ quyền lợi của một chủ sở hữu. Không có sổ đỏ đồng nghĩa với việc bị hạn chế hoặc gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng hoặc sử dụng tài sản trên đất.

2. Những biện pháp hạn chế rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

Nên mua đất không có sổ đỏ không?

Những biện pháp hạn chế rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ

Những mảnh đất không có sổ đỏ thường có giá trị thấp hơn so với những mảnh đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Vậy khi chúng ta quyết định mua rồi cần làm gì để hạn chế và phòng tránh rủi ro một cách tốt nhất?

– Kiểm tra thông tin mảnh đất

Về logic không có chủ đất nào lại chuẩn bị bán đất mà lại không tiến hành làm sổ đỏ trước khi bán bởi lẽ giá trị nhận được sẽ cao hơn rất nhiều. Trước khi mua đất không có sổ đỏ cần tiến hành kiểm tra một số thông tin: đất có nằm trong diện quy hoạch hay không, đất có xảy ra tranh chấp hay không, hoặc cũng có thể là đất không có đủ giấy tờ cấp GCN quyền sử dụng đất. Cần xác định rõ giấy tờ và tài liệu liên quan, lịch sử sử dụng cũng như quyền lợi của mảnh đất đó.

– Thiết lập hợp đồng mua bán – trao đổi đất rõ ràng

Việc thiết lập một bản hợp đồng mua bán đất là vô cùng quan trọng, nhất là đối với những mảnh đất không có sổ đỏ. Để đảm bảo an toàn tránh trường hợp tranh chấp và rủi ro sau này, hai bên có thể dùng một số hợp đồng như sau:

  • Dùng hợp đồng đặt cọc để giao kết việc mua đất giữa 2 bên

  • Lập vi bằng thỏa thuận mua bán đất tại văn phòng thừa phát để có người làm chứng

  • Làm hợp đồng mua bán đất viết tay những cụ thể hóa các thỏa thuận đề ra

– Tư vấn chuyên gia pháp lý

Để giảm thiểu rủi ro pháp lý hãy lựa chọn một luật sư hoặc chuyên gia pháp lý giúp tư vấn về các quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc mua bán đất không có sổ đỏ.

Trên đây chính là một số những rủi ro và biện pháp khắc phục về mua bán đất không có sổ đỏ. Hy vọng thông tin trên đây là hữu ích với bạn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng mọi tiêu chí trước khi đưa ra quyết định đầu tư nhé!

Bài viết liên quan