Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Kinh nghiệm mua nhà tốt nhất

Kiến Thức

Khi mua bất động sản, rất nhiều người thường băn khoăn và thắc mắc không biết nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Trong bài viết bên dưới, Blog Bất động sản sẽ giúp các bạn nắm rõ tính pháp lý và giá trị của từng loại sổ để đưa ra được câu trả lời chính xác nhất?

Khách hàng, nhà đầu tư nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Kinh nghiệm mua nhà tốt nhất

Khách hàng, nhà đầu tư nên mua nhà có sổ hồng hay sổ đỏ?

Để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi nên mua nhà có sổ hồng hay sổ đỏ, các bạn cần phải hiểu về giá trị của 2 loại sổ này.

Giá trị về mặt pháp lý của sổ đỏ và sổ hồng

Hiện nay, cả sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý như nhau. Giá trị của nó được thể hiện ở tài sản ghi nhận quyền sử dụng với đất và quyền sở hữu với chung cư, nhà ở hoặc tài sản khác gắn liền với đất. Còn sổ chỉ là một loại “tờ giấy” ghi nhận quyền sử dụng hoặc sở hữu chứ bản thân cuốn sổ đó không có giá trị.

Giá trị thực tế của cuốn sổ đỏ và sổ hồng

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Kinh nghiệm mua nhà tốt nhất

Về giá trị thực tế của cuốn sổ đỏ và sổ hồng

Giá trị thực tế của sổ đỏ và sổ hồng đều phụ thuộc vào giá trị thực của nhà ở, mảnh đất hay tài sản khác gắn liền với đất. Chẳng hạn như: vị trí thửa đất, diện tích, tình trạng mới hoặc cũ của nhà ở, cũng như số lượng tài sản khác gắn liền với đất (nông nghiệp). Do đó, giá trị của sổ đỏ và sổ hồng gắn với từng thửa đất, nhà ở, cũng như tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định tại Điều số 97, Luật Đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo một loại mẫu thống nhất trên toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã quy định cụ thể về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở hay các tài sản khác gắn liền với đất khác.

Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, nhà ở đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, luật xây dựng, luật nhà ở trước ngày 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý. Đồng thời không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10/12/2009 nhưng có nhu cầu cấp đổi sẽ được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013. Do đó, để trả lời câu hỏi nên mua nhà có sổ hồng hay sổ đỏ, chúng ta có thể khẳng định rằng, cả hai đều có giá trị pháp lý như nhau.

Kinh nghiệm mua nhà với sổ đỏ và sổ hồng

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Kinh nghiệm mua nhà tốt nhất

Kinh nghiệm mua nhà với sổ đỏ và sổ hồng

Ngoài vấn đề nên mua nhà có sổ hồng hay sổ đỏ, chúng ta cần phải nắm được kinh nghiệm mua bất động sản với các loại sổ này. Đầu tiên, để tránh bị lừa đảo khi mua bất động sản có sổ hồng hay sổ đỏ, bạn phải tìm hiểu về chủ của ngôi nhà, căn hộ đó.

Sau khi đã tìm gặp họ, mọi người hãy kiểm tra chứng minh nhân dân và các loại giấy tờ tùy thân khác để xem có khớp với sổ hồng hay sổ đỏ không. Ngoài ra, để bảo đảm an toàn, các bạn cũng nên tới trung tâm địa chính để xác minh quy hoạch của căn nhà đó. Lưu ý, khi kiểm tra nhà ở không nên xem ngoài thực tế trước mà phải kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng trước. Nhiều trường hợp khi đi thực địa, bất động sản rất rộng nhưng thực tế trong sổ đỏ hoặc sổ hồng đã bị quy hoạch khác.

Qua bài viết trên đây, Blog Bất động sản hy vọng các bạn đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng. Chúc mọi người sớm sở hữu được căn nhà mà mình mơ ước.

Bài viết liên quan