Những lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà? Thông tin đáng chú ý

Kiến Thức

Thuê nhà luôn là hoạt động thiết yếu trong cuộc hiện nay tại các thành phố lớn. Trong đó, việc trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng thuê nhà thì chủ nhà và khách thuê cần phải nắm rõ đầy đủ những thông tin trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi đôi bên. Bài viết ngày hôm nay, Blog Bất Động Sản sẽ đem đến bạn những lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. Đề phòng trước những chủ nhà giả

Những lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà? Thông tin đáng chú ý

Đề phòng trước những chủ nhà giả

Khi xem xét hợp đồng thuê nhà, bạn cần chắc chắn rằng mình đã có đủ thông tin của người cho thuê (Bên A). Nên kiểm tra kỹ tài liệu pháp lý của bên A để chứng minh rằng căn nhà ấy thuộc quyền sở hữu của họ.

Không chỉ vậy, khi xem xét hợp đồng bạn cần phải nắm rõ các điều khoản tới việc cho thuê như:

  • Kỳ hạn thuê nhà (theo năm hay theo tháng)

  • Ngày bắt đầu và kết thúc hạn thuê nhà

  • Những điều cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng

  • Có các điều khoản phá vỡ hợp đồng cho phép đôi bên chấm dứt hợp đồng sau 1 thời gian nhất định do xảy ra các sự cố hay không

  • Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu và điều kiện nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng

2. Cẩn thận trước sự mất giá của đồng tiền

Những lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà? Thông tin đáng chú ý

Cẩn thận trước sự mất giá của đồng tiền

Hiện nay, nhiều chủ cho thuê thường sẽ quy bằng tiền Mỹ (USD) để không phải chịu ảnh hưởng bởi sự biến động của tiền Việt. Lời khuyên cho bất kỳ người thuê nhà nào, bao gồm người ngoại quốc tại Việt Nam đó là trước khi ký hợp đồng thì phải có sự đề cập rõ ràng về các điều khoản mệnh giá tiền tệ sử dụng cho việc thanh toán.

Trường hợp tiền thuê nhà bằng tiền VNĐ thì người thuê nhà không có gì phải đáng lo. Ngược lại, nếu trong hợp đồng quy định bằng tiền USD thì người thuê cần kiểm tra mức giá quy đổi hiện hành của đồng tiền USD sang tiền Việt được công bố tại ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

3. Xem xét tình trạng ngôi nhà

Những lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà? Thông tin đáng chú ý

Xem xét tình trạng ngôi nhà

Việc xem xét tình trạng ngôi nhà là rất quan trọng để xem nơi mà bạn muốn thuê có đang bị thế chấp tại ngân hàng nào đó hay không. Nếu có, cần hỏi rõ việc ngân hàng có cho phép căn nhà đó cho thuê hay không. Bởi thông thường trong các thỏa thuận thế chấp nếu không có sự thoả thuận của ngân hàng thì nơi đó không được cho thuê. Vì vậy, nếu việc cho thuê không được chấp nhận thì người thuê sẽ rất dễ mất quyền thuê khi ngân hàng thu hồi quyền sở hữu căn nhà cũng như có thể mất luôn khoản tiền cọc ban đầu.

4. Chú ý kỹ các điều khoản liên quan đến tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng

Những điều khoản liên quan đến tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng là rất quan trọng và bạn cần nắm rõ. Có rất nhiều trường hợp đến khi kết thúc hợp đồng đã bị chủ nhà viện lý do này kia để không trả tiền cọc cho bạn. Vậy nên bạn hãy chắc rằng mình thực hiện theo điều khoản trong hợp đồng để có căn cứ xác thực đòi lại tiền cọc.

Đồng thời, khi kết thúc hợp đồng, nếu không muốn thuê thêm nữa thì bạn hãy thực hiện theo đúng thời gian được quy định. Bạn đừng dây dưa kéo dài thêm vài ngày vì chủ nhà sẽ rất dễ lấy thêm tiền của bạn.

Trên đây là những thông tin bổ ích mà Blog Bất Động Sản đã chia sẻ đến bạn. Mong rằng với những lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà này sẽ giúp ích được cho bạn trong các hoạt động giao dịch nhà ở của mình. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau của Blog Bất Động Sản nhé!

Bài viết liên quan