Những lưu ý khi mua bát hương để hợp phong thủy

Phong Thủy

Đối với gia đình Việt, bàn thờ luôn là nơi tôn kính, là nơi thiêng liêng nhất trong ngôi nhà. Trên bàn thờ, bát hương chính là trung tâm bởi văn hóa tâm linh của người Việt cho rằng, bát hương chính là nơi giáng trần của các thần, thánh, hương linh, tổ tiên. Vậy nên mua bát hương màu gì, những lưu ý khi mua bát hương như thế nào để hợp phong thủy luôn là điều gia chủ quan tâm để được phù hộ có tài vận, may mắn.

1. Cách lựa chọn bát hương đẹp chuẩn phong thủy

Những lưu ý khi mua bát hương để hợp phong thủy

Cách lựa chọn bát hương đẹp chuẩn phong thủy

Để không gian thờ cúng trang nghiêm, bàn thờ nhìn cân đối thì việc chọn bát hương như thế nào là điều rất quan trọng. Sau đây là những gợi ý chọn bát hương theo màu sắc, kích thước, chất liệu đảm bảo chuẩn phong thủy mà bạn có thể tham khảo.

– Chọn theo màu sắc

Khi mua bát hương, bạn nên quan tâm đến màu sắc của bát hương phải hợp mệnh với gia chủ. Để lựa chọn được bát hương có màu sắc phù hợp phong thủy, hợp với mệnh của gia chủ cũng như đảm bảo có tính tương sinh thì hãy dựa vào gợi ý sau:

  • Gia chủ mệnh Kim thì nên mua bát hương màu vàng, trắng, nâu đất.

  • Chủ nhà mệnh Mộc thì nên mua bát hương màu đen, xanh nước biển, màu gỗ.

  • Gia chủ mệnh Thủy thì nên chọn bát hương có màu đen, trắng và xanh dương.

  • Gia chủ mệnh Hỏa thì nên chọn bát hương màu đỏ, cam, hồng, tím và xanh lá cây.

  • Gia chủ mệnh Thổ thì nên chọn bát hương màu màu đỏ, hồng, tím, nâu đất hay vàng sậm.

– Chọn theo kích thước

  • Đối với bát hương thờ Phật thì nên chọn kích thước chuẩn đẹp là 30cm – 50cm.

  • Bàn thờ gia tiên của gia đình thì nên chọn bát hương có kích thước phù hợp với diện tích bàn thờ. Đường kính khoảng 20cm – 22cm – 18cm là đẹp nhất.

  • Bát hương thờ thần Tài – Thổ địa thì nên chọn loại kích thước từ 14cm đến 20cm.

– Chọn theo chất liệu

Bát hương chủ yếu được làm từ những chất liệu như đồng, gốm, vàng, gỗ, đá,.. Trong đó, gốm thường được yêu thích nhiều hơn bởi nó được thiết kế vô cùng tỉ mỉ từ họa tiết, đến màu sắc hài hòa. Quan trọng hơn, bát hương gốm sứ thuộc mệnh Thổ cho nên rất phù hợp để làm đồ thờ cúng trên bàn thờ.

2. Những lưu ý khi mua bát hương mà các gia chủ cần phải biết

Những lưu ý khi mua bát hương để hợp phong thủy

Những lưu ý khi mua bát hương mà các gia chủ cần phải biết

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đây là một câu nói được lưu truyền từ thời xa xưa. Muốn việc thờ cúng linh thiêng thì bên cạnh cái tâm, gia chủ cần phải biết tránh những điều phạm kỵ. Sau đây là những lưu ý cần phải biết khi chọn mua bát hương:

– Bát hương không nên làm bằng đá

Thực tế, không phải không có bát hương làm bằng đá nhưng bát hương đá chỉ thích hợp với không gian ở chùa, miếu mả. Còn với bàn thờ trong nhà thì thường tránh dùng bát hương đá. Bởi dùng chất liệu này, tài lộc có thể sẽ bị mang hết đi mà không thể ở lại dài lâu với gia đình.

– Hoạ tiết bát hương

Ngày nay bát hương gia tiên có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng để cho người tiêu dùng thuận tiện hơn trong việc lựa chọn. Dù vậy, các gia chủ vẫn nên tránh những loại bát hương có chữ viết hoặc ký tự chữ Hán. Nên chọn những bát hương có họa tiết Long Phụng, Âm Dương, hoa Sen…

– Màu sắc bát hương

Không nên chọn những loại bát hương có màu hồng, màu đỏ vì những màu này chỉ được dùng cho Vương Tướng thờ phụng trong đình chùa. Hãy chọn bát hương Bát Tràng men lam, men rạn, ngọc lục bảo…

Xem thêm: Ý nghĩa bát hương trên bàn thờ gia tiên và vài điều cần lưu ý

Với những lưu ý khi mua bát hương trên, bạn hãy lưu lại để trở nên khéo léo trong chuyện thờ phụng. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn điều gì hay cần giải đáp, hãy liên hệ tới Blog Bất Động Sản để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan