Tầng tum là gì? Tầng tum có công dụng như thế nào?

Tổng Hợp

Nhà có tầng tum là một thiết kế nhà mới và độc lạ được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, còn nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về tên gọi “tầng tum” và công năng sử dụng ra sao?

Tầng tum là gì? Tầng tum có công dụng như thế nào?

Trong bài viết này, Blog Bất Động Sản xin được chia sẻ khái niệm tầng tum là gì? Và những vấn đề liên quan đến tầng tum ngay sau đây.

Tầng tum là gì?

Tầng tum là phần cuối cùng được hoàn thành trong ngôi nhà. Cái tên “Tum” là tên gọi một phần hạng mục thiết kế của nhà ở, có công dụng giúp che chăn đi cầu thang.

Tầng tum là gì? Tầng tum có công dụng như thế nào?

Ảnh minh họa Tầng Tum

Tầng tum được thiết kế và xây dựng ở phần tầng trên cùng của ngôi nhà. Chúng ta thường bố trí làm phòng ngủ nhỏ hoặc bố trí phòng để làm việc khác.

Chẳng hạn như hay phòng thờ, nhà vệ sinh, phơi phóng quần áo. Hoặc là thiết kế  sân thượng đẹp để trồng cây cảnh, khu vực tắm nắng, nghỉ ngơi…

Tầng tum có công dụng như thế nào?

Tầng tum là một thiết kế có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời, cụ thể như sau:

  • Nếu đất xây dựng của bạn có diện tích nhỏ thì xây tầng tum sẽ giúp cho ngôi nhà có thêm diện tích sử dụng.
  • Hơn nữa vì nó nằm ở tầng trên cùng nên cũng vừa có tác dụng chống nóng cho tầng dưới.
  • Nhà phố ở các khu dân cư đông đúc, hoặc thành phố rất hay xây dựng tầng tum ở mặt trước để đón ánh sáng, khí trời mát mẻ. Đồng thời giúp tạo cảm giác cho ngôi nhà thêm cao và đẹp hơn.
  • Về phong thủy, nếu là nhà 2 tầng là số chẵn. Nên sẽ không tốt lắm, vì vậy mà chủ nhà thường làm cho thiết kế thêm 1 tầng tum bên trên để cân đối về mặt phong thủy. (Đây cũng là câu trả lời vì sao nhà ống 2 tầng nên xây thêm tầng tum)

Tầng tum có được tính là 1 tầng hay không?

Theo Công văn số 68/BXD-HĐXD ngày 18/5/2017 của Bộ Xây dựng quy định số tầng nhà công trình tại QCVN 03:2012/BXD.

Theo Bộ Xây dựng, tầng tum nếu có diện tích mái tum không vượt quá 30% diện tích sàn mái, có chức năng sử dụng là tum thang, kỹ thuật thì không tính vào số tầng nhà của công trình.

Nội dung này sẽ được quy định cụ thể tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng sắp được ban hành.

Theo QCVN 03:2012/BXD thì số tầng của tòa nhà được tính bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng áp mái, mái tum) và tầng nửa hầm.

Riêng các tầng hầm không được tính vào số tầng của tòa nhà. Chiều cao của tòa nhà được tính từ mặt đất đến điểm cao nhất của tòa nhà, kể cả mái tum hoặc mái dốc.

Top bản vẽ nhà phố 2 tầng 1 tum tham khảo

Sau đây là một số bản vẽ nhà phố kiểu 2 tâng 1 tum mà các bạn có thể tham khảo, để lên ý tưởng cho ngôi nhà trong tương lai:

Top bản vẽ nhà phố 2 tầng 1 tum tham khảo

Bản vẽ nhà phố 2 tầng 1 tum tham khảo mẫu 01

Top bản vẽ nhà phố 2 tầng 1 tum tham khảo

Bản vẽ nhà phố 2 tầng 1 tum tham khảo mẫu 02

Top bản vẽ nhà phố 2 tầng 1 tum tham khảo

Bản vẽ nhà phố 2 tầng 1 tum tham khảo mẫu 03

Tham khảo nhiều bản vẽ về tầng tum hơn tại đây.

Trên đây là những thông tin về tầng tum là gì? Cũng như công dụng của tầng tum được mọi người hay sử dụng.

Đặc biệt hơn, Blog Bất Động Sản còn chia sẻ một số mẫu tham khảo về tầng tum. Qua đó giúp các bạn có thể lên ý tưởng để thiết kế cho ngôi nhà của mình trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm website!

Bài viết liên quan