Vay mua nhà trả góp

Tổng Hợp

Vay mua nhà là một trong những sản phẩm cho vay được quan tâm nhiều nhất của các ngân hàng hiện nay. Vậy thủ tục vay ngân hàng mua nhà thế nào?

Trước thực tế “đất chật người đông”, giá bất động sản ngày càng tăng phi mã thì việc sở hữu một căn nhà mới với 100% vốn sẵn có đối với nhiều gia đình vẫn là bất khả thi. Và giải pháp tốt nhất lúc này chính là vay ngân hàng mua nhà theo hình thức trả góp. Nếu quan tâm đến sản phẩm vay vốn này, điều kiện vay vốn; hồ sơ vay vốn và lãi suất cho vay mua nhà trả góp là những thông tin bạn cần nắm được.

1. Điều kiện để vay mua nhà trả góp

Để có thể tiếp cận vốn vay của ngân hàng, bạn cần đáp ứng được các điều kiện về độ tuổi; thu nhập; tài sản thế chấp. Mỗi ngân hàng có những điều kiện chi tiết khác nhau, nhưng về cơ bản, bạn vẫn cần đáp ứng những điều kiện sau:

– Về độ tuổi: Bạn phải đủ 18 tuổi tại thời điểm vay vốn và không quá 70 tuổi tại thời điểm hoàn thành việc trả nợ cho ngân hàng.

– Về địa chỉ sinh sống: Bạn cần có hộ khẩu thường trú/đăng ký tạm trú dài hạn hoặc đang làm việc/kinh doanh tại cùng địa bàn hoạt động với ngân hàng cho vay.

– Về thu nhập: Bạn cần chứng minh thu nhập từ lương, từ việc kinh doanh hay cho thuê tài sản. Mức thu nhập tối thiểu cũng được các ngân hàng quy định khác nhau.

– Về tài sản thế chấp: Để được vay mua nhà trả góp, bạn cần có tài sản thế chấp ngân hàng. Bạn có thể dùng chính ngôi nhà mình đang định mua để thế chấp.

Một số ngân hàng còn quy định các điều kiện khác như người vay vốn không được trong thời gian điều trị bệnh tật…Các điều kiện của mỗi ngân hàng có thể được thay đổi theo từng thời kỳ.

Vay mua nhà trả góp

Vay mua nhà trả góp là gói vay phổ biến của các ngân hàng

2. Lãi suất vay ngân hàng mua nhà

Một trong số những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi vay vốn ngân hàng là lãi suất. Lãi suất vay mua nhà theo hình thức trả góp được tính theo dư nợ giảm dần hoặc dư nợ gốc.

Lãi tính theo dư nợ giảm dần tức là số tiền lãi sẽ giảm dần theo do trừ đi khoảng tiền gốc đã đóng tháng trước. Số tiền gốc cố định hàng tháng. Cách tính lãi suất trả góp theo dư nợ giảm dần như sau:

  • Tháng thứ nhất = Số tiền đã vay * Lãi suất vay cố định hàng tháng

  • Tháng thứ 2 = (Số tiền đã vay – số tiền gốc đã trả tháng 1)/12 tháng * Lãi suất vay cố định hàng tháng.

  • Các tháng tiếp theo tính tương tự cho đến khi bạn trả nợ xong

Lãi vay mua nhà tính theo dư nợ gốc tức là mỗi tháng bạn sẽ trả một số tiền gốc và lãi như nhau trong suốt thời gian vay vốn. Với cách tính lãi này, tiền gốc và tiền lãi sẽ được tính như sau:

  • Tiền gốc hàng tháng = Tổng số tiền vay / Tổng thời gian vay (tháng).

  • Tiền lãi hàng tháng = Tổng tiền vay/ 12 tháng * Lãi suất.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng mức lãi suất ưu đãi trong 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm đầu. Sau đó mức lãi suất sẽ được điều chỉnh theo quy định của ngân hàng và được ghi rõ trong hợp đồng cho vay. Khi vay ngân hàng mua nhà bạn nên tìm hiểu kỹ thời gian áp dụng mức lãi suất ưu đãi để chủ động trong kế hoạch trả nợ.

Vay mua nhà trả góp

Bạn có thể dùng chính ngôi nhà mình định mua để thế chấp khi vay vốn

3. Hồ sơ cần thiết để vay ngân hàng mua nhà

Để vay mua nhà trả góp, ngoài việc đáp ứng các điều kiện bạn còn cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau;

– Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng

– Giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ:

+ Đối với thu nhập qua lương: Bảng lương 3 – 6 tháng gần nhất có xác nhận của đơn vị công tác; hợp đồng lao động còn hạn/quyết định tiếp nhận/quyết định điều chuyển công tác…

+ Đối với thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê; giấy tờ chứng minh bạn nhận được tiền cho thuê hàng tháng; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với tài sản cho thuê…

+ Đối với thu nhập từ kinh doanh: Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh; chứng từ chứng minh quyền sở hữu địa điểm kinh doanh; đăng ký kinh doanh; biên lai nộp thuế; các hóa đơn nhập hàng hay bán hàng…

+ Đối với thu nhập từ góp vốn kinh doanh: Bản phô tô đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp bạn góp vốn; biên bản họp hội đồng quản trị/hội đồng thành viên về việc chia cổ tức/lợi tức từ vốn góp; báo cáo tài chính của công ty…

– Các giấy tờ khác có liên quan (nếu có).

Nếu vay mua nhà theo hình thức trả góp tại ngân hàng SCB, bạn không cần lo lắng về thủ tục. Nhân viên ngân hàng sẽ trực tiếp tư vấn và hướng dẫn giúp bạn hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh nhất. Muốn biết thêm thông tin về các gói cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi tại SCB, bạn có thể liên hệ hotline 1900.6538/1800.5454.38 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Bài viết liên quan